CDC Mỹ: Những người đã tiêm vaccine “không cần đeo khẩu trang” khi ra ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Mỹ mới tuyên bố rằng những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài – nhưng những người tụ họp trong không gian kín vẫn phải tuân thủ.
Hướng dẫn phòng COVID-19 mới được CDC Mỹ đưa ra (Ảnh: CDC)
Hướng dẫn phòng COVID-19 mới được CDC Mỹ đưa ra (Ảnh: CDC)

Hướng dẫn mới, được công bố ngày 27/4 (giờ Mỹ) bởi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tiếp nối sau những khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trước đây. Các khuyến cáo trước đó của CDC cho rằng, những cá nhân khỏe mạnh và những người không đeo khẩu trang nên tránh tiếp xúc với người khác.

Công bố hướng dẫn mới, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói rằng những người dân Mỹ đã tiêm vaccine giờ có thể tham gia một số hoạt động bên ngoài khác, tham dự các lễ hội quy mô nhỏ ngoài trời, và ăn tối ở các nhà hàng ngoài trời cùng bạn bè và các hộ gia đình trong khi không cần đeo khẩu trang – ngay cả khi một số cá nhân có tham gia cùng chưa được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, ngay cả những người đã được tiêm vaccine đầy đủ cũng không được phép thoải mái tham gia các sự kiện vui chơi mùa Hè. Những người này nếu muốn tham gia các sự kiện lớn như buổi hòa nhạc, nhà hát kịch, hay các sự kiện thể thao lớn…đều phải đeo khẩu trang; theo bà Walensky. Còn đối với nhiều hoạt động trong nhà, việc đeo khẩu trang vẫn được áp dụng với tất cả mọi người.

“Những người đã tiêm vaccine đầy đủ sẽ được an toàn khi tham gia các hoạt động trong nhà mà họ yêu thích, khi đeo khẩu trang” – bà Walensky nói.

Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin trái chiều liên quan tới những người đã tiêm vaccine đầy đủ ở Mỹ, khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Trong một buổi phỏng vấn với kênh CBS cũng trong hôm 27/4, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Xavier Becerra nhấn mạnh rằng, chỉ bởi một cá nhân đã được tiêm vaccine, không có nghĩa rằng họ không cần đeo khẩu trang – và thêm rằng mọi người đều cần phải thực hiện biện pháp này cho đến khi “chúng ta trở lại bình thường”.

“Thông điệp rất rõ ràng: Bạn đã được tiêm vaccine ư, đoán xem điều gì xảy ra? Bạn sẽ trở lại cuộc sống bình thường hơn. Nếu bạn chưa được tiêm vaccine, bạn vẫn trong tầm nguy hiểm” – ông Becerra nói trong cùng một cuộc phỏng vấn, dường như mâu thuẫn với chính mình.

Người dẫn chương trình của CBS không phải là người duy nhất cảm thấy bối rối trước câu trả lời, đặc biệt là liên quan tới quy định đeo khẩu trang ở ngoài trời – mà trên thực tế là điều khó thực thi hoặc không được tuân thủ rộng rãi ở nhiều bang nước Mỹ.

Tuần trước, bác sĩ Sanjay Gupta, chuyên gia y tế của kênh CNN, nói rằng “đối với phần lớn, các bạn không cần phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài”.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng cảnh sát làm thế nào để phạt tiền những người đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang.

Phản ứng trước hướng dẫn mới của CDC, một số người dân Mỹ đã nhanh chóng thừa nhận ra rằng họ không tuân thủ một số quy định hạn chế.

“Tôi đã không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trong hầu như mọi lúc. Cứ coi tôi là kẻ thù của bang đi” – Dave Rubin, một bình luận viên chính trị, viết trên Twitter.