Vaccine COVID-19: Người dân Mỹ được ưu tiên hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh để đảm bảo mọi người dân Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi chính phủ cung cấp vaccine cho các nước khác trên thế giới.

Chủng vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất đang chờ được FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp (Ảnh: Washington Post)
Chủng vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất đang chờ được FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp (Ảnh: Washington Post)

Fox News dẫn lời một số quan chức cấp cao tiết lộ rằng ông Trump sẽ nhấn mạnh lại với người dân Mỹ rằng “ưu tiên luôn là hướng tiếp cận Nước Mỹ Trên Hết”, tại một hội nghị thượng đỉnh về vaccine tổ chức ngày hôm nay 8/12.

Thông tin về sắc lệnh trên xuất hiện chỉ vài ngày trước một cuộc họp (10/12) của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về việc phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech sử dụng khẩn cấp. FDA cũng có kế hoạch tổ chức cuộc họp vào ngày 17/12 để thảo luận về vaccine của Moderna.

Một nguồn tin thân với Nhóm Tác chiến chống virus corona của Nhà Trắng nói với Fox News hồi tuần trước rằng, việc phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech có thể được quyết định trong hôm thứ Sáu tuần này. Ủy viên FDA Stephen Hahn tuần trước nói rằng họ “rất hy vọng” vào việc phê duyệt vaccine, và tiến trình “đang diễn ra nhanh chóng”.

“Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo vaccine được phân phối đến người dân Mỹ, trước khi vận chuyển chúng tới toàn thế giới” – một quan chức chính quyền nói với Fox News, dự báo rằng việc hỗ trợ vaccine cho cộng đồng quốc tế có thể bắt đầu vào “cuối mùa Xuân, đầu mùa Hè” năm sau.

Vị quan chức này nói rằng sắc lệnh trên “rất rõ ràng và chỉ đạo rằng chúng tôi ưu tiên người dân Mỹ trước khi làm việc với các đối tác, đồng minh để cung cấp cho họ vaccine”.

“Chúng ta sẽ sớm có những chủng vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả để cung cấp cho người dân Mỹ” – một quan chức khác nói với Fox News, thêm rằng các chủng vaccine đóng vai trò “chủ chốt trong việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, sức sống của nền kinh tế và an ninh quốc gia”.

Sắc lệnh trên sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh ưu tiên phân phối vaccine cho người dân Mỹ, với tốc độ “chưa từng thấy trước đây”.

Sắc lệnh này cũng bao gồm một khung làm việc liên quan tới sự tiếp cận của cộng đồng quốc tế tới các chủng vaccine COVID-19 của Mỹ, trong đó đưa ra văn bản hướng dẫn về cách thức mà các cơ quan như USAID, HHS, Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu, Cơ quan Phát triển Tài chính Mỹ tương tác với các nước khác để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Sắc lệnh sẽ vạch ra “3 hướng tiếp cận chính” của chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm phối hợp với các đối tác và đồng minh có đủ điều kiện tài chính để mua các chủng vaccine hữu hiệu.

Đối với các nước có điều kiện tài chính không thuận lợi, giới chức chính quyền nói rằng họ sẽ “huy động các nguồn lực để hỗ trợ họ mua vaccine”. Sắc lệnh cũng kêu gọi hợp tác với các tổ chức tập trung vào việc kêu gọi nguồn lực quyên góp, để chính phủ Mỹ có thể viện trợ vaccine ở các nước thu nhập thấp – đặc biệt là liên minh vaccine Gavi, bên sẽ phối hợp với USAID để hỗ trợ “92 nước có mức thu nhập từ thấp đến trung bình”.

Giới chức chính quyền cũng nói rằng, chiến dịch Warp Speed – một chiến dịch hợp tác giữa khu vực công và tư nhân mà Tổng thống Trump đã công bố hồi đầu năm nay nhằm điều chế các chủng vaccine ngừa COVID-19 – đang tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của 6 ứng viên vaccine; 2 trong số này đã được gửi tới FDA để chờ phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Các quan chức trên nói với Fox News rằng chính quyền Trump đã đầu tư “rủi ro” vào tất cả các hãng sản xuất vaccine, cung cấp cho họ nguồn tài chính và giúp đỡ họ điều chế vaccine trước khi được FDA phê duyệt.

Họ cũng tiết lộ rằng, ở Mỹ, những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được ra lò sẽ dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu, nhóm người dễ bị mắc bệnh, những người trong trại dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn. Mỗi bang sẽ phải tự đưa ra kế hoạch phân phối vaccine của riêng họ.