[Câu chuyện cuối tuần] Hiệu quả đầu tư của bạn có bằng một chú khỉ?

Theo lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên, một con khỉ bị bịt mắt chơi trò ném phi tiêu cũng có thể chọn ra danh mục đầu tư có diễn biến tốt như danh mục mà các chuyên gia tài chính lựa chọn kỹ càng.
[Câu chuyện cuối tuần] Hiệu quả đầu tư của bạn có bằng một chú khỉ?

Năm 1973, Burton Malkiel – Giáo sư tại đại học Princeton đã viết quyển sách "A Random Walk Down Wall Street” (Bước đi ngẫu hứng trên phố Wall). Kể từ đó, người ta biết đến lý thuyết bước đi ngẫu nhiên một cách rộng rãi và nó được xem như một trong những lý thuyết đầu tư kinh điển nhất trên thị trường chứng khoán.

Khỉ ném phi tiêu cũng hiệu quả hơn ngồi phân tích

Burton Malkiel đã viết rằng “một con khỉ bị bịt mắt chơi trò ném phi tiêu vào trang viết về tài chính của một tờ báo cũng có thể chọn ra danh mục đầu tư có diễn biến tốt như danh mục mà các chuyên gia tài chính lựa chọn kỹ càng”.

Mô tả một cách đơn giản nhất thì lý thuyết này cho rằng giá chứng khoán tuân theo bước đi ngẫu nhiên và không thể tiên đoán được. Khả năng tăng hay giảm của chứng khoán trong tương lai là tương đương nhau.

Trong quyển sách của mình, Malkiel cũng cho rằng cả phân tích kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản chỉ làm lãng phí thời gian. Mua và nắm giữ trong dài hạn là tốt nhất!

Một số nhà nghiên cứu đã thực hiện những thí nghiệm tương tự và kết quả là danh mục mà chú khỉ lựa chọn không chỉ đánh bại nhiều nhà đầu tư. Thậm chí, danh mục này còn vượt trội so với thị trường.

Chính vì thế, rất nhiều người tin theo lý thuyết của Malkiel, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng việc đầu tư rất khác với những gì Malkiel viết. Đầu tư không phải là trò chơi may rủi mà phải có kiến thức, kinh nghiệm và bản lĩnh.

Không những thế, thuyết bước đi ngẫu nhiên được đặt ra dựa trên nền tảng thị trường hoàn hảo. Có nghĩa là mọi thông tin đều phản ánh trong sự chuyển động của thị trường. Đây là điều không thể có trong thực tế.

Còn bạn, bạn đang lựa chọn cổ phiếu một cách ngẫu nhiên hay phân tích một cách kỹ càng?

Hãy lưu ý, lý thuyết của Malkiel là xét trong dài hạn. Và thực tế, trong dài hạn, các nhà kinh tế học đã kết luận thị trường luôn đi lên.

Đầu tư là sự vận dụng tổng hợp nhiều phương pháp

Không nên chỉ tranh luận lý thuyết “Bước đi ngẫu nhiên” nói trên là đúng hay sai. Bởi vì đóng góp lớn nhất của thuyết bước đi ngẫu nhiên hay mọi thuyết nào khác, là trở thành tiền đề cho những nghiên cứu sau này của các nhà toán học, nhà kinh tế hay bất cứ nhà đầu tư nào say mệ nghiên cứu.

Ed Thorp, nhà toán học người Mỹ của đại học MIT, tác giả của quyển “Đánh bại nhà cái” (Beat the Dealer) đã dùng toán học tính toán xác suất sinh lời của từng cổ phiếu để từ đó có được quyết định đầu tư hợp lý. Đối với những cổ phiếu có xác suất sinh lời cao thì nhà đầu tư sẽ bỏ nhiều tiền hơn. Còn những cổ phiếu có khoản sinh lời thấp thì nhà đầu tư sẽ bỏ ít tiền hơn.

Xác suất cũng được các nhà đầu tư sử dụng để đa dạng hóa danh mục và quản lý rủi ro.

Claude Shannon, người từng được đánh giá là vĩ đại hơn cả Einstein cũng là người tin tưởng vào thuyết bước đi ngẫu nhiên. Tuy nhiên, khi tham gia vào đầu tư TTCK, ông không chỉ quan tâm tới xác suất sinh lời của cổ phiếu mà còn quan tâm tới cách thức quản lý tiền bạc sao cho hiệu quả nhất.

Như vậy, bằng cách vận dụng thuyết bước đi ngẫu nhiên và lý thuyết xác suất, các nhà đầu tư có thể xây dựng phương pháp đầu tư hợp lý nhất đối với mình.

Theo Trí thức trẻ