Cắt khối u quái ác ở vùng cổ, chữa đau đầu cho nữ bệnh nhân

VietTimes -- Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã phải phẫu thuật căng thẳng trong 2 giờ đồng hồ để cắt khối u ở vị trí hiểm và chữa khỏi bệnh đau đầu hành hạ bà Nguyễn T.N (50 tuổi, Nam Định) trong thời gian dài.
Bệnh nhân N. hồi phục sau khi mổ cắt khối u ở cổ.
Bệnh nhân N. hồi phục sau khi mổ cắt khối u ở cổ.

Ngày 10/9, bà N. tới Bệnh viện để khám vì bị đau đầu liên tục trong nhiều ngày khiến bà không ngủ được. Bên cạnh đó, bà không thể giơ tay lên cặp tóc, vệ sinh cá nhân. Bà cũng hay có các cơn đau nhói, đau như điện giật kèm rát bỏng vùng đầu.

Kết quả chụp X-quang chỉ ra bà N. có khối u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy. Khối u này đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não, vì vậy các bác sĩ chỉ định bà N. phải mổ ngay.

“Đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khối u đã phát triển khá lớn” - TS. Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết.

Ảnh chụp X-quang vị trí khối u của bà N.
Ảnh chụp X-quang vị trí khối u của bà N.

Bên cạnh đó, khối u nằm ở vị trí vùng chẩm cổ - nơi có liên quan đến hô hấp, tuần hoàn - nên việc phẫu thuật rất khó khăn. Các bác sĩ phải khéo léo để loại bỏ hoàn toàn khối u, đồng thời đảm bảo không xảy ra biến chứng suy hô hấp cho bệnh nhân.

Nỗ lực của các bác sĩ đã thành công, khi loại bỏ hoàn toàn khối u ở vùng chẩm cổ có kích thức 3x2cm, giúp bà N. không còn phải chịu đựng ảnh hưởng xấu của khối u quái ác.

TS. Hậu khuyên người dân nên đến các bệnh viện có khoa khám chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm ngay khi có triệu chứng bại yếu tứ chi, đau cột sống, giảm cảm giác thân mình và rối loạn tiểu tiện.

“Phẫu thuật lấy bỏ khối u nhỏ thường an toàn hơn cho người bệnh, thuận lợi hơn cho các bác sĩ” – TS. Hậu nói.

Chia sẻ sau khi hồi phục, bà N. bày tỏ sự vui mừng vì không còn phải uống thuốc ngủ, không phải chịu đựng những cơn đau đầu triền miên, sức khỏe hồi phục tốt. Ngày 26/9, bà được ra viện.