Cảnh báo: Virus mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware phát tán qua file “*.docm”

VietTimes -- Bkav vừa phát hiện hàng loạt email phát tán có đính kèm mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware thông qua file có định dạng “*.docm”. Bkav khuyến cáo người dùng tuyệt đối không mở file đính kèm từ các email không rõ nguồn gốc.
Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) được cho là một trong những xu hướng chính của mã độc trong năm nay
Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) được cho là một trong những xu hướng chính của mã độc trong năm nay

Thông tin cảnh báo người dùng về loại mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware phát tán qua email có file đính kèm định dạng “*.docm” vừa được Bkav phát đi chiều tối nay, ngày 20/8/2016, trên Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn.

Cảnh báo: Virus mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware phát tán qua file “*.docm” ảnh 1

Email phát tán có đính kèm mã độc (Nguồn ảnh: WhiteHat.vn)

Chuyên gia Bkav cho biết, đối với các file mã độc đính kèm có định dạng “*.docm”, khi quan sát bình thường sẽ thấy file đính kèm có định dạng gần giống với các file “Word Document” có phần tên mở rộng là “*.doc” hay “*.docx” thông thường, nhưng thực tế đây là loại file “Word Macro - Enable Document”.

“Các file có loại định dạng này chứa trong nó là các đoạn mã thực thi Macro. Các macro sẽ được thực thi khi file đính kèm được kích hoạt. Trong trường hợp này các macro độc hại thực thi sẽ tiến hành tải và cài đặt mã độc mã hóa dữ liệu Locky vào máy của người dùng để thực hiện hành vi mã hóa dữ liệu tống tiền đòi tiền chuộc”, Bkav cho hay.

Chuyên gia Bkav cũng đưa  ra khuyến cáo: “Người dùng tuyệt đối không mở file đính kèm từ các email không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bắt buộc phải mở để xem nội dung, người sử dụng có thể mở file trong môi trường cách ly an toàn Safe Run”.

Cảnh báo: Virus mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware phát tán qua file “*.docm” ảnh 2

Nội dung thông tin cảnh báo tống tiền sau khi mã độc được thực thi (Nguồn ảnh: WhiteHat.vn)

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) được các chuyên gia bảo mật nhận định là một trong những xu hướng chính của mã độc trong năm nay. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp, tổ chức an ninh mạng đã nhiều lần cảnh báo về sự xuất hiện, phát tán mạnh mẽ của các loại virus mã hóa dữ liệu để tống tiền.