Cảnh báo nguy cơ bị tấn công mạng từ Internet of Things

Internet của Vạn vật (Internet of Things - IoT) tiếp tục tạo ra những cơ hội mới cho tội phạm mạng, và những điểm yếu an ninh đủ chín muồi để khai thác, sẽ đóng vai trò trọng tâm trong việc kích hoạt các chiến dịch tấn công với hậu quả ngày càng leo thang...
Hình minh họa
Hình minh họa

Bản Báo cáo An ninh mạng giữa năm 2017 vừa được Cisco công bố cho thấy sự phát triển nhanh chóng của các mối đe dọa và mức độ tấn công ngày càng tăng cũng như dự báo về nguy cơ của các cuộc tấn công “phá hủy dịch vụ” (destruction of service - DeOS). Các cuộc tấn công này có thể phá hủy hệ thống sao lưu và các mạng an toàn của các tổ chức thường được dùng để khôi phục lại hệ thống và dữ liệu sau mỗi cuộc tấn công.

Với sự xuất hiện của Internet of Things , khi hoạt động của các ngành công nghiệp chủ chốt trở thành trực tuyến, nguy cơ bị tấn công thêm gia tăng, cũng như gia tăng quy mô và hậu quả ngày càng nặng nề của các mối đe dọa này.

Mối đe dọa từ tấn công phá hủy dịch vụ

Các sự cố mạng gần đây như WannaCry và Nyetya cho thấy sự lây lan nhanh và mức độ ảnh hưởng rộng của các cuộc tấn công trông có vẻ giống ransomware truyền thống, nhưng lại có tính phá hoại nặng nề hơn nhiều lần. Những sự kiện này là sự báo trước cho mối đe dọa mà Cisco gọi là các cuộc tấn công phá hủy dịch vụ, có thể gây tổn hại lớn, khiến cho các doanh nghiệp không có cách nào để phục hồi.

Internet của Vạn vật tiếp tục tạo ra những cơ hội mới cho tội phạm mạng, và những điểm yếu an ninh đủ chín muồi để khai thác, sẽ đóng vai trò trọng tâm trong việc kích hoạt các chiến dịch tấn công với hậu quả ngày càng leo thang. Hoạt động của mạng botnet IoT gần đây cho thấy một số kẻ tấn công có thể đặt nền móng cho một sự cố an ninh mạng với hậu quả nghiêm trọng quy mô lớn, có khả năng gây gián đoạn mạng Internet.

Việc đo lường hiệu quả của các biện pháp an ninh khi đối mặt với những cuộc tấn công này là rất quan trọng. Cisco đạt được tiến bộ trong việc giảm “thời gian phát hiện” (time to detection - TTD), được coi là cửa sổ thời gian từ lúc thâm nhập đến lúc phát hiện ra mối đe dọa. Thời gian phát hiện nhanh hơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế không gian hoạt động của những kẻ tấn công và giảm thiểu thiệt hại của các vụ xâm phạm.

Bối cảnh các mối đe dọa: Điều gì đang ‘hot’?

Các nhà nghiên cứu an ninh của Cisco theo dõi sự phát triển của mã độc trong nửa đầu năm 2017 và xác định những thay đổi trong cách thức những tên tội phạm đang điều chỉnh kỹ thuật phát tán, gây hoang mang và lẩn trốn. Cụ thể, Cisco nhận thấy tội phạm mạng ngày càng yêu cầu các nạn nhân kích hoạt các mối đe dọa bằng cách nhấp vào các đường link hoặc mở tệp.

Chúng đang phát triển mã độc vô hình (fileless malware) trong bộ nhớ và ngày càng khó phát hiện hoặc điều tra vì mã độc sẽ bị xóa hết ngay khi thiết bị khởi động lại. Tội phạm mạng đang dựa vào cơ sở hạ tầng ẩn danh và phân cấp, chẳng hạn như dịch vụ Tor proxy, để che dấu các hoạt động chỉ huy và kiểm soát.

Cisco chứng kiến sự suy giảm mạnh của các bộ công cụ khai thác lỗ hổng bảo mật, trong khi đó các loại hình tấn công truyền thống khác đang hồi sinh:

Khối lượng thư rác tăng lên đáng kể khi tội phạm mạng chuyển sang các phương pháp có tính xác thực cao, chẳng hạn như email, nhằm phát tán mã độc và tạo doanh thu. Các nhà nghiên cứu về mối đe dọa của Cisco dự đoán rằng khối lượng thư rác với các tệp đính kèm chứa mã độc sẽ tiếp tục gia tăng trong khi các bộ công cụ khai thác vẫn đang lưu hành.

Phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo, thường bị các chuyên gia an ninh loại bỏ vì gây phiền toái nhiều hơn là gây hại, là các dạng mã độc tồn tại lâu và mang lại rủi ro cho doanh nghiệp. Nghiên cứu của Cisco đã khảo sát 300 công ty trong 4 tháng và phát hiện ra 3 nhóm phần mềm gián điệp phổ biến đã lây nhiễm cho 20% các công ty được khảo sát. Trong môi trường doanh nghiệp, phần mềm gián điệp có thể ăn cắp thông tin của người dùng và công ty, làm suy yếu tình trạng an ninh của các thiết bị và gia tăng sự lây nhiễm của mã độc.

Nhiều ngành phải đối mặt với những thách thức chung

Khi tội phạm tiếp tục gia tăng về mức độ tinh vi và cường độ của các cuộc tấn công, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đang bị thách thức phải theo kịp các đòi hỏi về an ninh mạng cơ bản. Khi công nghệ thông tin và công nghệ vận hành hội tụ trong IoT, các tổ chức gặp khó khăn với khả năng tường minh và mức độ phức tạp của hệ thống.

Là một phần của Nghiên cứu Tiêu chuẩn về các Khả năng An toàn An ninh (Security Capabilities Benchmark Study), Cisco đã khảo sát gần 3.000 nhà lãnh đạo về an ninh bảo mật trên 13 quốc gia và nhận thấy rằng trong tất cả các ngành, đội ngũ an ninh ngày càng bị áp đảo và quá tải bởi khối lượng các cuộc tấn công. Điều này dẫn đến việc phần lớn trở nên thụ động trong nỗ lực bảo đảm an ninh.

Dưới hai phần ba các tổ chức đang điều tra các cảnh báo về an ninh. Trong một số ngành nhất định (như y tế và giao thông), con số này là gần 50%. Thậm chí trong các ngành nhạy cảm nhất (như tài chính và y tế), các doanh nghiệp đang cố gắng giảm thiểu hậu quả của dưới 50% các vụ tấn công mà họ biết được.

Các vụ vi phạm an ninh giống như hồi chuông cảnh tỉnh. Trong hầu hết các ngành, các vụ tấn công khiến cho việc cải thiện tình trạng an ninh cơ bản diễn ra ở ít nhất 90% các tổ chức. Một số ngành (như giao thông vận tải) ít đáp ứng hơn, chỉ đạt trên 80%.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/cong-nghe/201707/canh-bao-nguy-co-bi-tan-cong-mang-tu-internet-of-things-575421/