EU thông qua một loạt biện pháp đối phó nguy cơ tấn công mạng

 Ngày 19/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định thiết lập một khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các hành động xâm phạm không gian mạng, gọi là "cẩm nang không gian mạng ngoại giao."
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

EU bày tỏ lo ngại về khả năng cũng như ý đồ xâm phạm không gian mạng đang ngày càng gia tăng của các chủ thể nhà nước hoặc cá nhân. Những hoạt động này bị coi là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, và nguy cơ tiềm năng đó đã thúc đẩy EU phải đưa ra một biện pháp hành động chung. EU cảnh báo các nước không được cố ý cho phép sử dụng lãnh thổ của mình để thực hiện những hành vi vi phạm luật quốc tế với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và truyền thông. 

Khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của EU là một phần trong chiến lược tiếp cận của EU trên lĩnh vực không gian mạng ngoại giao, góp phần ngăn ngừa xung đột và làm giảm thiểu nguy cơ mất an ninh mạng, ổn định và tăng cường phát triển mối quan hệ quốc tế. 


Các biện pháp mới được EU thông qua góp phần thúc đẩy hợp tác đồng thời giúp làm giảm các mối đe dọa trước mắt và lâu dài, từ đó hạn chế các hành vi xâm phạm tiềm năng trong dài hạn. 

EU sẽ tận dụng tối đa các biện pháp dưới dạng chính sách đối ngoại và an ninh chung của mình, đồng thời cho biết trong trường hợp cần thiết sẽ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt. Hành động chung của EU sẽ tương ứng với phạm vi, quy mô, cường độ, thời gian, độ phức tạp và tác động của hoạt động tấn công mạng. 

EU khẳng định cam kết giải quyết các tranh chấp quốc tế nảy sinh trong không gian mạng thông qua biện pháp hòa bình. Trong bối cảnh đó, tất cả các nỗ lực ngoại giao của EU chủ yếu nhằm tập trung vào việc thúc đẩy an ninh và ổn định trong không gian mạng, thông qua tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế cũng như làm giảm các nguy cơ nhận thức sai lầm dẫn đến khả năng leo thang và xung đột bắt nguồn từ các sự cố liên quan đến công nghệ thông tin.
Theo Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/eu-thong-qua-mot-loat-bien-phap-doi-pho-nguy-co-tan-cong-mang/452142.vnp