Cảnh báo” Người cao tuổi kèm bệnh nền khi mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng

VietTimes -- Các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam chỉ ra bệnh nhân cao tuổi COVID-19 kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính,... thường có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng hơn.
Cảnh báo người cao tuổi kèm bệnh nền khi mắc mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng. Ảnh minh họa: Internet
Cảnh báo người cao tuổi kèm bệnh nền khi mắc mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng. Ảnh minh họa: Internet

TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, đối với những bệnh nhân COVID-19 cao tuổi có mắc kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác.

Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus. 

Phân tích cụ thể hơn, TS Trần Quang Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ - BV Lão khoa Trung ương - cho biết thống kê mới về dịch bệnh COVID-19 gần đây cho thấy nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và tỷ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong. 

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính. 

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh - giảng viện Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết, ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

Khu cách ly đặc biệt đối với trường hợp nghi mắc COVID-19. Ảnh: Xuân Mai
Khu cách ly đặc biệt đối với trường hợp nghi mắc COVID-19. Ảnh: Xuân Mai

Đến sáng 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc COVID-19, 16 ca đã chữa khỏi, được xuất viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung, BV Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; BV Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt.

Tại miền Nam, BV Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt; BV Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Trong số các ca mắc COVID-19, hiện có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính: Tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Bệnh nhân được phát hiện dương tính virus gây COVID-19 hôm 8/3, được điều trị ở BV Đa khoa tỉnh Lào Cai. Sau đó một ngày, bệnh nhân được chuyển về khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để điều trị.

Đến tối qua, 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện, bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.