Thông báo khẩn về tổ chức cách ly người về từ vùng có dịch COVID-19

VietTimes -- Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố nhanh chóng riển khai các nội dung về việc tổ chức cách ly phòng chống dịch COVID-19.
Thông báo khẩn về tổ chức cách ly người về từ vùng có dịch COVID-19. Ảnh: N.T
Thông báo khẩn về tổ chức cách ly người về từ vùng có dịch COVID-19. Ảnh: N.T

Dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ này bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan đến việc tổ chức cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 cho các Bộ có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải phải yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam. 

Khu cách ly tập trung tại quận 2 TP.HCM. Ảnh: N.T
Khu cách ly tập trung tại quận 2 TP.HCM. Ảnh: N.T

Bộ Quốc phòng tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại khu vực cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các đơn vị cách ly khác của các tỉnh, thành phố lân cận trong trường hợp quá tải tại các khu vực cách ly tập trung của quân đội.

Bộ Công an triển khai nghiên cứu phương án để rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh sau để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh.

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao kết hợp theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Đối với các UBND tỉnh, thành phố, phải thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Đồng thời, UBND tỉnh, thành phố bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn dàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong tường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh, thành phố lập danh sách các cơ sở cách ly tại địa phương và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước 16h00 ngày 15/3/2020 các nội dung gồm: các cơ sở hiện đang sử dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến số lượng người có khả năng thu dung vào cách ly tập trung; các cơ sở có thể trưng dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến khả năng số lượng người có thể cách ly tập trung tại các khu vực này.