Cảng Đồng bằng sông Cửu Long lần đầu tiếp nhận tàu container

VietTimes -- Trưa 24/10, tàu container Tân Cảng Pioneer V1631S, trọng tại 7.061 tấn của Công ty Tân Cảng Shipping thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã cập cảng Tân Cảng - Cái Cui (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).
Những container đầu tiên được bốc từ tàu Tân cảng Pioneer V1631S xuống cảng Tân Cảng - Cái Cui trưa 24/10 (Ảnh Tuổi trẻ)
Những container đầu tiên được bốc từ tàu Tân cảng Pioneer V1631S xuống cảng Tân Cảng - Cái Cui trưa 24/10 (Ảnh Tuổi trẻ)

Từ 5 giờ sáng, tàu này đã vượt khoảng 46 hải lý qua luồng Quan Chánh Bố (Trà Vinh) và cập cảng Tân Cảng - Cái Cui khoảng 11 giờ cùng ngày.

Đây là chuyến tàu container đầu tiên cập Tân Cảng - Cái Cui và cũng là tàu container đầu tiên vào một cảng biển ở ĐBSCL.

Chuyến tàu này vận chuyển 102 teu hàng nhập và 85 teu hàng xuất của hơn 19 khách hàng khu vực Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau.

Từ trước tới nay việc vận chuyển hàng hóa đường thủy ở ĐBSCL đều được thực hiện bằng sà lan. Lý do vì luồng tàu biển vào sông Hậu - luồng Quan Chánh Bố - không đáp ứng cho tàu từ 10.000 tấn trở lên có thể ra vào sông Hậu.

Muốn xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp ở ĐBSCL phải vận chuyển bằng sà lan tới các cảng của TP.HCM hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu để xuống các tàu container vận chuyển  ra nước ngoài. Ngược lại, muốn nhập khẩu hàng hóa thì các doanh nghiệp cũng phải thông qua các cảng ở TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu rồi chở hàng bằng sà lan về các cảng ở ĐBSCL.

Việc có cảng container và mở được tuyến vận tải container bằng tàu biển vào ĐBSCL có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cung ứng giải pháp logistics trọn gói, trọn khâu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong khu vực.