Cảng quốc tế Cái Mép thử nghiệm đón tàu container lớn nhất thế giới

VietTimes – Theo công văn của Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) gửi Cục Hàng hải và Bộ GTVT, doanh nghiệp này đề nghị được lập phương án thử nghiệm đón tàu container siêu lớn của hãng Maersk Line trong tháng 10/2016.

​Tàu container lớp Triple-E của Maersk Line
​Tàu container lớp Triple-E của Maersk Line

Theo công văn của CMIT, chiếc tàu siêu lớn này là tàu container lớp Triple-E của Liên minh 2M (Maersk Line và MSC). Tàu có chiều dài 399m, rộng 59m, mạn ướt 13m, tổng trọng tải 194.153 DWT, tương đương 18.000 TEU – là tàu chở container lớn nhất thế giới hiện nay.

Việc đưa thành công tàu này vào cảng của CMIT sẽ là điều kiện tiên quyết để liên minh 2M xem xét đưa cảng Cái Mép vào số ít các cảng ở châu Á có thể tiếp nhận và làm hàng cho lớp tàu Triple-E.

Từ đó, mở ra khả năng đưa Cái Mép thành cảng trung chuyển quốc tế, góp phần hình thành và tạo điều kiện cho đội tàu container treo cờ Việt Nam lập tuyến thu gom hàng container cho tuyến hàng hải này, thay vì phải chuyển sang Malaysia và Singapore rồi mới đi châu Âu, châu Mỹ như hiện nay, giảm được cả thời gian vận tải và chi phí cho chủ hàng và do thế sẽ kích thích thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, công nghiệp trong khu vực

Theo công văn của CMIT, từ tháng 10/2015 đến nay, cảng Cái Mép đã đón 62 chuyến tàu trọng tải tới 160.000 DWT vào làm hàng, với độ sâu hiện tại của luồng, cảng Cái Mép có thể bảo đảm phục vụ tàu lớp Triple-E hoạt động.