Cẩn thận mất tiền oan với ứng dụng xử lý ảnh đang "gây sốt" mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ứng dụng Voilà AI Artist có khả năng biến ảnh chân dung thành tranh vẽ, đang "gây sốt" mạng xã hội tại Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, người dùng có thể mất tiền oan khi dùng ứng dụng này.
Ứng dụng chỉnh sửa ảnh thành ảnh hoạt hình 3D
Ứng dụng chỉnh sửa ảnh thành ảnh hoạt hình 3D

Voilà AI Artist là ứng dụng đang "gây sốt" mạng xã hội tại Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Đây là ứng dụng có cả trên nền tảng Android lẫn iOS, được tích hợp trí tuệ nhân tạo để xử lý và biến các bức ảnh chụp chân dung thành những bức tranh vẽ theo phong cách hoạt hình 2D hoặc 3D khá đẹp mắt và độc đáo.

Nhờ vào khả năng xử lý ấn tượng, Voilà AI Artist đã có số lượt cài đặt tăng vọt trong thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, Voilà AI Artist có hơn 300.000 lượt tải trên kho ứng dụng App Store và Google Play trong tháng 4 và tăng vọt lên gần 8 triệu vào tháng 6.

Voilà AI Artist gây ấn tượng với khả năng biến ảnh chân dung thành tranh vẽ theo nhiều phong cách.
Voilà AI Artist gây ấn tượng với khả năng biến ảnh chân dung thành tranh vẽ theo nhiều phong cách.

Về cơ bản, Voilà AI Artist sẽ cho phép người dùng cài đặt và sử dụng thử miễn phí. Tuy nhiên, nếu không để ý, người dùng có thể mất một số tiền khá lớn khi dùng ứng dụng này.

Theo đó, Voilà AI Artist chỉ cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trong 3 ngày, nhưng phiên bản miễn phí của ứng dụng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo, dán nhãn bản quyền lên những hình ảnh sau khi xử lý và đặc biệt quá trình xử lý ảnh sẽ diễn ra rất lâu.

Để không bị làm phiền bởi quảng cáo và tăng tốc độ xử lý ảnh, người dùng có thể trả tiền để đăng ký bản quyền của ứng dụng. Tuy nhiên, Voilà AI Artist sẽ không cho phép người dùng mua đứt ứng dụng trong một lần, mà chỉ có thể đăng ký dùng ứng dụng với một thời hạn nhất định. Hiện Voilà AI Artist có mức giá 2 USD/tuần đối với phiên bản Android và 3 USD/tuần đối với phiên bản iOS. Người dùng có thể đăng ký sử dụng phiên bản Pro của ứng dụng theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Voilà không cho phép người dùng mua đứt phiên bản chuyên nghiệp, mà chỉ cho đăng ký để sử dụng có thời hạn, ít nhất là một tuần và tối đa là một năm.
Voilà không cho phép người dùng mua đứt phiên bản chuyên nghiệp, mà chỉ cho đăng ký để sử dụng có thời hạn, ít nhất là một tuần và tối đa là một năm.

Đặc biệt, sau khi hết 3 ngày sử dụng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị, ứng dụng sẽ tự động đăng ký mua phiên bản Pro của ứng dụng với thời hạn một tuần mà không cần hỏi ý kiến của người dùng. Do vậy nếu không chú ý, người dùng sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này

Chưa dừng lại ở đó, ứng dụng còn có tính năng tự động gia hạn đăng ký bản quyền ứng dụng. Chẳng hạn, nếu người dùng đăng ký sử dụng phiên bản Pro của ứng dụng trong vòng một tuần, thì sau khi hết hạn, ứng dụng sẽ tự động gia hạn thêm một tuần sử dụng mà không cần hỏi ý kiến của người dùng, điều này sẽ khiến Voilà trừ tiền trong thẻ tín dụng của người dùng ngay cả khi họ không có ý định tiếp tục dùng ứng dụng này.

Do vậy, để tránh mất tiền oan, người dùng cần gỡ bỏ ứng dụng trước khi thời hạn dùng kết thúc và phải hủy bỏ đăng ký phiên bản Pro nếu không có ý định tiếp tục dùng ứng dụng này.

Ngoài vấn đề mất phí, một vấn đề khiến nhiều người lo ngại khác đó là ứng dụng có thể thu thập các thông tin về gương mặt của người dùng. Do đây là ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo, ứng dụng sẽ thu thập gương mặt của người dùng thông qua những hình ảnh mà họ xử lý bằng ứng dụng, từ đó hệ thống AI trên ứng dụng sẽ học cách xử lý gương mặt được hiệu quả và đẹp hơn.

Trên thực tế, hầu hết các ứng dụng xử lý ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đều thu thập thông tin từ hình ảnh của người dùng để huấn luyện cho hệ thống trí tuệ nhân tạo. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng này cung cấp dữ liệu về gương mặt người dùng cho bên thứ 3, tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề mà người dùng cần lưu tâm khi sử dụng ứng dụng để xử lý các bức ảnh chân dung.

Theo Dân trí