Ảnh: NetEase

Mật ngọt chết ruồi, hãy cẩn thận với các ứng dụng kiếm tiền!

VietTimes –  Xem video để kiếm tiền, chơi game để kiếm tiền, đọc tin tức để kiếm tiền, thậm chí đi ngủ cũng có thể kiếm tiền. Trước những lời mời gọi như vậy, bạn có cảm động không?

Ngay bây giờ, xem video để kiếm tiền, chơi game để kiếm tiền, đi bộ để kiếm tiền ... Nhiều người cao tuổi nghiện sử dụng điện thoại di động để hoàn thành "nhiệm vụ kiếm tiền". Tuy nhiên, một số người tham gia nhận thấy rằng nhiệm vụ kiếm tiền luôn không thể tránh khỏi quảng cáo, và thu nhập cao được thổi phồng lên rất khó thành hiện thực, thậm chí họ có thể gặp phải các vấn đề như rò rỉ thông tin cá nhân.

Người dùng bị ràng buộc với ứng dụng

Các ứng dụng kiếm tiền không phải là mới, chúng đã từng nở rộ trước đây. Sau khi không thể thu hút giới trẻ, một số ứng dụng đã chuyển mục tiêu sang người lớn tuổi.

Sau khi nghỉ hưu, ông Yang đã trở thành một người chơi app kiếm tiền. Các ứng dụng này tuyên bố có thể kiếm tiền mà không phải trả bất kỳ chi phí nào. Sau khi đăng ký, người dùng sẽ nhận được nhiều nhiệm vụ khác nhau. Họ có thể thu thập mã thông báo từ nền tảng thông qua các hoạt động như xem video, đăng nhập và mời bạn bè. Sau đó, mã thông báo được đổi thành tiền mặt.

Bắt đầu từ việc thức dậy mỗi ngày, ông Yang mở hơn 10 ứng dụng kiếm tiền trong điện thoại di động của mình để làm nhiệm vụ. Trong hơn hai năm, ông ấy đã tải xuống rất nhiều app, bao gồm những ứng dụng kiếm tiền bằng cách xem quảng cáo, đoán tên bài hát và chơi trò chơi. "Một số ứng dụng tuyên bố kiếm tiền bằng cách đi bộ, ăn uống, mua sắm và ngủ".

Ông Yang tính toán rằng ông có thể kiếm được khoảng 100 NDT ( khoảng 16 USD) trong một tháng bằng cách sử dụng hơn 10 app cùng lúc và vuốt app mỗi ngày.

Một người chơi ứng dụng kiếm tiền khác, ông Wang Haibin, tiết lộ rằng một số app cư xử hào phóng khi người dùng mới đăng ký. Sau khi họ nhận được một phiếu giảm giá hơn 10 NDT, người dùng sẽ tiết kiệm tiền trong ví của app, sau đó xem các ứng dụng khác nhau trong app. Nhiệm vụ kiếm tiền không khó, và có thể khiến tâm trạng người dùng ngay lập tức phấn chấn. "Trong một ứng dụng, tôi kiếm được 1 NDT phần thưởng sau khi sử dụng nó. Tôi phải xem qua 500 phút video và quảng cáo khác nhau và tích đủ 30 NDT mới có thể đổi thành tiền thật. Tổng cộng mất 250 giờ".

Zhang Zengyi, một giáo sư tại Trường Truyền thông thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc, đã phân tích rằng để kiếm tiền từ các mã thông báo, người dùng có thể tiếp tục đăng nhập, làm nhiệm vụ hoặc mời thêm bạn bè tham gia, và những hoạt động này sẽ cho phép người dùng kiếm được nhiều điểm hơn. Cuối cùng, người dùng bị ràng buộc với app và rất khó để dừng lại.

Kiếm tiền từ các ứng dụng có thực sự dễ dàng?

Mật ngọt chết ruồi, hãy cẩn thận với các ứng dụng kiếm tiền! ảnh 1

Ảnh: The Dough Roller

Cách đây vài ngày, Jin Jian đã theo dõi một hoạt động nhận lì xì 100 NDT trên một ứng dụng. Ngay sau khi anh ấy nhấp vào để nhập, hệ thống cho biết anh ta đã nhận được 98 NDT và có thể nhận được 100 nhân dân tệ miễn là hoàn thành nhiệm vụ. "Nhiệm vụ về sau trở nên khó khăn hơn, không chỉ mời bạn bè mà còn mua hàng". Jin Jian kể lại rằng khi đạt 99,2 NDT, anh đã bỏ ra 10 NDT để mua một chai nước rửa tay, và số tiền này chỉ tăng lên 99,21 NDT, vì vậy anh ấy đã bỏ cuộc.

Ông Yu, sống ở Bắc Kinh, tình cờ nhìn thấy một ứng dụng kiếm tiền bằng cách đoán tên bài hát, và yêu cầu đoán đúng 50 bài hát để có thể rút tiền. Ông Yu nói rằng lúc đầu chúng đều là những bài hát cũ, và mỗi khi bạn đoán đúng một bài hát, hệ thống sẽ nhắc có 1 - 2 NDT chuyển vào tài khoản của bạn. Đoạn về sau có thêm nhiều bài hát mới và mỗi khi bạn đoán sai, hệ thống sẽ phát một đoạn quảng cáo dài hàng chục giây. "Cuối cùng tôi đoán đúng 50 bài, có thể rút 98 NDT. Nhưng hệ thống hiển thị mỗi lần chỉ có thể rút 0,3 NDT, yêu cầu hơn 300 thao tác, còn bắt phải xem quảng cáo dài". Cuối cùng, ông từ bỏ việc rút tiền.

Trong cuộc khảo sát, không ít người đã sử dụng các ứng dụng kiếm tiền này, không lâu sau khi tải xuống, họ đã bắt đầu nhận được các cuộc gọi quấy rối thường xuyên, bao gồm cả các khoản vay và đặt hàng trực tuyến.

Sinh viên đại học Xiaoxuan từng là người dùng một ứng dụng kiếm tiền giống như trò chơi, nhưng cô đã chọn từ bỏ trong vòng hai ngày do những nhiệm vụ không hợp lý. Nhưng một hoặc hai tháng sau khi tải xuống ứng dụng, Xiaoxuan bắt đầu nhận được các cuộc gọi quấy rối, chủ yếu liên quan đến các khoản vay trực tuyến. "Khi đăng ký người dùng, tôi đã điền tên thật, số điện thoại di động, số ID và địa chỉ cá nhân của mình để vượt qua vòng xác thực. Rõ ràng là ứng dụng này đã làm rò rỉ thông tin cá nhân của tôi".

Ngành công nghiệp cần được quản lý

Mật ngọt chết ruồi, hãy cẩn thận với các ứng dụng kiếm tiền! ảnh 2
Ảnh: The New York Times

Ứng dụng kiếm tiền thực sự không đơn giản. Từ khi đăng ký, sử dụng đến rút tiền, cả quá trình đều đầy rẫy cạm bẫy, nếu không chú ý, bạn không chỉ lãng phí công sức của mình mà còn có thể bị "hố".

Giáo sư Zhang Zengyi nói rằng ứng dụng kiếm tiền đã tạo ra một phương pháp kiếm tiền rất thấp, khơi dậy mong muốn và phù hợp với tâm lý của hầu hết mọi người là "nhàn rỗi không có việc gì làm, dù sao cũng không lỗ" . Một số ứng dụng kiếm tiền không lừa tiền, nhưng họ chiếm dụng thời gian, mối quan hệ xã hội và bộ nhớ điện thoại di động của người dùng. Người dùng không kiếm được tiền trên ứng dụng mà trở thành xuống công cụ kiếm tiền của họ. "Mỗi lần xem quảng cáo, tôi giúp họ kiếm được một khoản tiền".

Một số luật sư nói rằng các ứng dụng kiếm tiền vẫn còn trong khoảng trống pháp lý, không có đảm bảo về trình độ và đang lang thang ngoài vùng giám sát. Nếu pháp luật không có biện pháp điều chỉnh loại hành vi này, nó có thể dẫn đến hành vi phạm pháp và tội phạm.

Trong số đó, một số ứng dụng kiếm tiền khuyến khích phát triển "tiếp thị đa cấp", để người dùng cũ và người dùng mới tạo thành "cấp trên" và "cấp dưới". Những người dùng cũ sẽ được hưởng thêm ưu đãi nếu mời được càng nhiều người tham gia, chu trình này tạo thành một "chuỗi tiền".

Đồng thời, vẫn còn tồn tại vấn đề quảng cáo sai sự thật trong các ứng dụng kiếm tiền. Các chuyên gia cho rằng, nếu app kiếm tiền lừa dối người tiêu dùng với nội dung sai sự thật, gây hiểu lầm thì đã vi phạm các quy định liên quan của Luật Quảng cáo.

Luật sư Zhao Liangshan tin rằng bề ngoài có sự khác biệt giữa nhiệm vụ của app và quảng cáo, bởi vì nhiệm vụ của app dưới chiêu bài lợi nhuận của người tiêu dùng để tăng mức độ phổ biến của app và tăng số lượng khách hàng. Nhưng xét từ góc độ mục đích, app cuối cùng được sử dụng như một phương tiện để đạt được các mục đích thu thập dữ liệu, bố trí video và đầu ra quảng cáo.

Đối mặt với sự hỗn loạn trong ngành ứng dụng kiếm tiền, những người trong ngành chỉ ra rằng các bộ phận liên quan như an ninh công cộng, giám sát thị trường, an ninh mạng và thông tin hóa cần có những hành động tích cực để khắc phục và thiết lập một hệ thống quản lý chuyên nghiệp và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành.

Theo NetEase