Căn cứ không quân Ấn Độ bị máy bay không người lái không rõ lai lịch ném bom

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 27/6 theo giờ địa phương, khu vực kỹ thuật của căn cứ không quân Jammu, Ấn Độ bị UAV tấn công bằng bom khiến hai nhân viên Không quân Ấn Độ bị thương nhẹ.
Bom do UAV thả làm thủng trần nhà (Ảnh: Time of India)
Bom do UAV thả làm thủng trần nhà (Ảnh: Time of India)

Cảnh sát địa phương nói, các vụ nổ do máy bay không người lái không rõ lai lịch thả bom và đây là một "vụ tấn công khủng bố". Các cơ quan truyền thông Ấn Độ như Times of India tuyên bố đây là lần đầu tiên có việc sử dụng máy bay không người lái để tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự ở Ấn Độ.

Tài khoản Twitter của Bộ Tư lệnh Không quân Ấn Độ ngày 27/6 đã đăng tweet nói hai vụ nổ cường độ thấp đã xảy ra trong khu vực kỹ thuật của Căn cứ Không quân Jammu vào sáng Chủ nhật. "Một trong hai quả bom đã gây ra thiệt hại nhỏ cho mái của một tòa nhà, trong khi quả bom còn lại phát nổ trong một không gian mở".

Bản tweet sau đó nói thêm rằng vụ nổ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về thiết bị, các cơ quan liên quan của quân đội đang phối hợp với các cơ quan dân sự tiến hành điều tra.

Một căn phòng bị hư hại, 2 người bị thương do bom (Ảnh: Times of India).

Một căn phòng bị hư hại, 2 người bị thương do bom (Ảnh: Times of India).

Theo tin trên các cơ quan truyền thông Ấn Độ như Đài Truyền hình New Delhi (NDTV) và Times of India, các vụ nổ xảy ra cách biên giới Pakistan khoảng 16 km. Vụ nổ đầu tiên xảy ra lúc 1h37’ sáng, và vụ thứ hai xảy ra lúc 1h43. Hai vụ nổ chỉ cách nhau 6 phút

Cảnh sát địa phương ở Jammu nhận định rằng vụ nổ có thể do kẻ nào đó sử dụng máy bay không người lái để ném bom. Đây là một "vụ tấn công khủng bố". Hai nhân viên Không quân Ấn Độ đã bị thương nhẹ trong vụ nổ.

Các cơ quan truyền thông Ấn Độ như Times of India nói là lần đầu tiên xảy ra chuyện sử dụng máy bay không người lái để tiến hành vụ tấn công vào các cơ sở quân sự ở Ấn Độ.

Cảnh sát Jammu thông báo tìm thấy thiết bị nổ tự chế (Ảnh: ANI).

Cảnh sát Jammu thông báo tìm thấy thiết bị nổ tự chế (Ảnh: ANI).

Sân bay Jammu là một căn cứ lưỡng dụng dưới sự kiểm soát của Không quân Ấn Độ và cũng được sử dụng cho các chuyến bay chở khách. Người phụ trách sân bay Jammu nói với hãng thông tấn PTI rằng các chuyến bay không bị gián đoạn và "các chuyến bay lên xuống sân bay Jammu vẫn đang vận hành theo kế hoạch".

Ông Dilbagh Singh, Cảnh sát trưởng Jammu nói với phóng viên hãng ANI: ngoài hai quả bom gây ra vụ nổ, cảnh sát còn tìm thấy một thiết bị nổ tự chế khác nặng từ 5 đến 6 kg. Ông cho biết: "Thiết bị nổ tự chế này thuộc sở hữu của nhóm vũ trang Pakistan Lashkar-e-Taiba. Kế hoạch ban đầu của chúng là đặt bom ở những nơi tập trung đông người".

India Today thông tin về vụ việc

Theo NDTV, vụ việc này xảy ra chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và Tham mưu trưởng Lục quân Naravane bắt đầu chuyến thăm khu vực Ladakh.

Hiện tại, Cơ quan Điều tra Quốc gia Ấn Độ đã bắt đầu tiến hành điều tra về vụ tấn công. Bộ Tư lệnh Không quân Ấn Độ, Trung tâm Dữ liệu Bom mìn Quốc gia, các chuyên gia pháp y và cảnh sát Jammu cũng đã tham gia vào cuộc điều tra.