Chuyên gia quân sự Ấn Độ cảnh báo quân đội Trung Quốc: mọi hành động mạo hiểm đều là liều lĩnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa được giải quyết, quân hai bên vẫn đang đối đầu ở biên giới. Các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cho rằng, mọi hành động mạo hiểm của PLA đều là liều lĩnh.
Ngày 23/12, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane (thứ 4, phải qua) đã đến thị sát các đơn vị đóng tại tuyến trước bên hồ Pangong (Ảnh: Reuters).
Ngày 23/12, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane (thứ 4, phải qua) đã đến thị sát các đơn vị đóng tại tuyến trước bên hồ Pangong (Ảnh: Reuters).

Tờ Eurasia Times của Ấn Độ ngày 30/12 đưa tin, ông Anil Chopra, chuyên gia quốc phòng cao cấp Ấn Độ nói rằng Lực lượng Không quân quân đội Trung Quốc (PLA) có thể đã triển khai 100 máy bay chiến đấu ở Ladakh, nhưng Ấn Độ có khả năng triển khai tối đa. 250 máy bay tới khu vực này.

Ông Chopra cho biết, Trung Quốc đã tăng cường triển khai lực lượng không quân để hỗ trợ các lực lượng của họ ở khu vực Ladakh, nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang lâm vào bế tắc. PLA cũng đang triển khai một số lượng lớn các radar và tên lửa có tính trực diện để bắt đầu các cuộc đàm phán biên giới với một vị thế mới.

Ông Chopra cho biết, so với Trung Quốc, Ấn Độ có gần 10 sân bay trong khu vực có bán kính hoạt động 350 km và Không quân Ấn Độ có khả năng triển khai khoảng 250 máy bay.

Ông nói: "Người Trung Quốc muốn đàm phán dựa trên sức mạnh. Nhưng tôi cảm thấy rằng các lực lượng vũ trang Ấn Độ hiện đã chuẩn bị sẵn sàng; ý chí chính trị và quân sự đều kiên định vững chắc. Bất kỳ hành động mạo hiểm nào của Trung Quốc đều sẽ là liều lĩnh”.

Quân đội Ấn Độ tiếp tế hậu cần ra khu vực biên giới tranh chấp (Ảnh: Reuters).

Quân đội Ấn Độ tiếp tế hậu cần ra khu vực biên giới tranh chấp (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, ông Chopra thừa nhận rằng quy mô quân đội Trung Quốc đông hơn và có thể điều thêm nhều quân từ hậu phương. Nhưng nếu xét đến tổng thể các vấn đề Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia, Trung Quốc sẽ khó có thể tập trung toàn bộ nguồn lực để đối phó Ấn Độ.

Khoảng ngày 20 tháng 12 năm 2020, một bộ phim truyện video do Ấn Độ dàn dựng ở Ladakh đã được lan truyền trên Internet, câu chuyện dựa trên câu chuyện có thật về cuộc xung đột chết người giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Thung lũng Galwan vào ngày 15 tháng 6 năm 2020, nơi hàng trăm người đã hỗn chiến trong nhiều giờ, hai chục lính Ấn Độ cùng một số lương không rõ lính Trung Quốc bị chết. Theo bộ phim này thì phần thắng cuối cùng thuộc về phía Ấn Độ.

Đồng thời, Đài truyền hình New Delhi của Ấn Độ (NDTV) ngày 29 tháng 12 đưa tin, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Singh Bhadauria cùng ngày khi nói về cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Ấn Độ kéo dài trong vài tháng qua, đã tuyên bố rằng “gây xung đột vũ trang nghiêm trọng với Ấn Độ không phù hợp lợi ích của Trung Quốc”.

Cảnh quân Ấn Độ bắt lính Trung Quốc trong phim do Ấn Độ sản xuất (Ảnh: Dwnews).

Cảnh quân Ấn Độ bắt lính Trung Quốc trong phim do Ấn Độ sản xuất (Ảnh: Dwnews).

Theo NDTV, dưới con mắt của ông Badauria, "sự không chắc chắn và không ổn định của địa chính trị toàn cầu đang không ngừng phát triển", cùng với "sự đóng góp không đầy đủ của các nước lớn vào an ninh toàn cầu", những điều này đã mang lại cho Trung Quốc một "Cơ hội để phô diễn sức mạnh ”.

Ông Badauria nói: "Bất kỳ cuộc xung đột nghiêm trọng nào cũng đều không có lợi ích gì cho Trung Quốc. Nếu Trung Quốc có chí hướng phạm vi toàn cầu, thì (đối đầu ở biên giới với Ấn Độ) không phù hợp với kế hoạch vĩ mô của họ".

Ngoài ra, ông Badauria cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn các radar và tên lửa gần tuyến kiểm soát thực tế (LAC), "nhưng chúng tôi đã thực hiện mọi hành động cần thiết".

Ngày 23/12, Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane đã đến thị sát các đơn vị đóng tại tuyến tước bên hồ Pangong, thăm hỏi, tặng quà úy lạo binh sĩ, ca ngợi tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao của họ.

Về phía Trung Quốc, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc chiều ngày 31/12 ở Bắc Kinh, ông Đàm Khắc Phi, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Bộ Quốc phòng kiêm người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết kể từ vòng đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn lần thứ 8 giữa lực lượng quân đội Trung Quốc và Ấn Độ, hai bên đã tập trung vào việc cách ly tiếp xúc giữa các lực lượng ở tiền tuyến, duy trì hiệp thương tăng cường quản lý, kiểm soát bộ đội, tình hình khu vực biên giới nhìn chung ổn định. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục duy trì liên lạc quân sự và ngoại giao với Ấn Độ và hy vọng rằng Ấn Độ sẽ cùng nhìn về môt hướng với Trung Quốc, nghiêm túc thực hiện đồng thuận đạt được tại cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn và áp dụng các biện pháp thực tế để hạ nhiệt hơn nữa tình hình biên giới.

Hình ảnh lính Trung Quốc chiếm cao điểm 5104 ven hồ Pangong từ tay quân đội Ấn Độ trong video lan truyền trên mạng Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Hình ảnh lính Trung Quốc chiếm cao điểm 5104 ven hồ Pangong từ tay quân đội Ấn Độ trong video lan truyền trên mạng Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc và Ấn Độ ở biên giới đã tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn lần thứ 8 về vấn đề biên giới vào ngày 6/11. Thời gian diễn ra vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được xác định. Trong bối cảnh đó, các quan chức quân sự và ngoại giao cấp cao của Ấn Độ đã liên tục lên tiếng.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat ngày 14/12 cho biết Lục quân, Hải quân và Không quân Ấn Độ "đang tiến hành các bước chuẩn bị ở cấp độ cao" và "Ấn Độ có đủ sức mạnh để đối phó với bất kỳ mối đe dọa hoặc thách thức nào đến từ biên giới".

Về vấn đề xung đột biên giới giữa hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã tuyên bố trong cuộc họp chung giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng ngày 4/9 tại Moscow rằng “nguyên nhân và sự thật của căng thẳng biên giới Trung - Ấn hiện nay là rất rõ ràng và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Ấn Độ. Lãnh thổ của Trung Quốc không thể bị mất dù một tấc. Quân đội Trung Quốc hoàn toàn có quyết tâm, có năng lực và tự tin để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Cuộc hội đàm không đạt Kết quả giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Moscow ngày 4/9/2020 (Ảnh: Dwnews).

Cuộc hội đàm không đạt Kết quả giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Moscow ngày 4/9/2020 (Ảnh: Dwnews).

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đặc biệt nhấn mạnh rằng việc tụ tập hành động quy mô lớn của quân đội Trung Quốc, cũng như các hành động tấn công và đơn phương thay đổi hiện trạng của phía Trung Quốc, đã vi phạm các thỏa thuận song phương vốn có. Ông khẳng định: “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ là không thể nghi ngờ”.