Cận cảnh buồng lái siêu hiện đại của F-35 Lightning II Mỹ

VietTimes -- Từ năm 2012, tập đoàn Lockheed Martin đã đưa vào thử nghiệm và thực tế huấn luyện buồng lái bay chiếc siêu tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Đây là lần đầu tiên trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh vị trí công tác của phi công máy bay thế hệ 5 Mỹ.
Màn hình buồng lái siêu tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh: Telegraph.
Màn hình buồng lái siêu tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh: Telegraph.

Đặc điểm đặc trưng chính của buồng lái là một màn hình điều khiển LCD đa chức năng khổng lồ có kích thước 50x20cm. Chiếc màn hình điều khiển này có kích thước to ngang chiếc TV gia đình hoặc màn hình máy tính bàn 21 inch.

Chỉ có duy nhất một màn hình trong buồng lái , không có các nút thông thường để lựa chọn các chế độ dọc theo cạnh màn hình. Theo màn hình điều khiển của hệ thống giả lập huấn luyện bay F-35, những chức năng này được chuyển sang cho bàn phím cảm ứng bên dưới màn hình.

Buồng lái chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Ảnh: Telegram @new_militarycolumnist.
Buồng lái chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Ảnh: Telegram @new_militarycolumnist.

Nếu so sánh với tiêm kích tàng hình hạng nặng thì chiếc F-22 Raptor trông quen thuộc hơn với hệ thống dẫn đường, tình trạng kỹ thuật các hệ thống, radar tìm kiếm và hiển thị mục tiêu, các thông tin khác được thể hiện trên 5 năm hình nhỏ. Tay lái điều khiển máy bay của cả F-22 và F-35 đều nằm ở phia bên phải.

Buồng lái chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor.
Buồng lái chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor.

Trang Engadget công bố 1 video, ghi lại toàn cảnh thử nghiệm điều khiển bay trong buồng lái mô phỏng và thừa nhận: Hệ thống khởi điểm ban đầu khá choáng ngợp, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, người thử nghiệm đã có thể thực hiện các động tác cất cánh, bay và hạ cánh. Việc điều khiển hỏa lực cũng rất dễ dàng. Các công cụ điều khiển rất nhạy và được thể hiện ngay tức khắc trên màn hình LCD.  

Đây là màn hình cảm ứng kép 8x10inch kết hợp, tạo thành màn hình tổng thể 8x20inch duy nhất, kết nối với các mô-đun chuyên dụng của hệ thống vũ khí, ngắm mục tiêu và điều khiển máy bay, hỗ trợ phi công khai thác sử dụng dễ dàng, phi công có thể nhanh chóng chuyển đổi sang các bảng hiển thị khác phụ thuộc vào mục tiêu hiện tại.

Hai chiếc cần điều khiển ở bên trái và bên phải cho phi công quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống, cho phép di chuyển con trỏ theo dõi các mục tiêu trên không hoặc các mục tiêu mặt đất. Trên kính mũ bay có màn hình hiển thị ảnh hồng ngoại địa hình, không gian và các thông số. Nhìn chung, hệ thống điều khiển trong buồng lái là một hệ thống siêu hiện đại, rất mạnh và đơn giản trong khai thác sử dụng.

Giới thiệu màn hình mô phỏng điều khiển F-35 Lighting II. Video: Engadget.
Phi công chiếc F-35 giới thiệu tính năng tác dụng của các hệ thống điều khiển siêu hiện đại của F-35. Video: Telegraph.