close Đăng nhập

“Cấm cửa” doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp đã góp vốn, đầu tư vào những lĩnh vực trên phải thực hiện phương án cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư theo quy định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, Nghị định yêu cầu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ DNNN có ngành nghề kinh doanh là bất động sản), không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những doanh nghiệp đã góp vốn, đầu tư vào những lĩnh vực trên phải thực hiện phương án cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư theo quy định.

DNNN được quyền sử dụng tài sản, tiền vốn thuộc quyền quản lý, sử dụng của doanh nghiệp để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp trong đó bao gồm đầu tư ra nước ngoài. 

Tuy nhiên, đầu tư ngoài doanh nghiệp phải đảm bảo có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư, phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNN.

Theo chinhphu.vn

Chuyện doanh nhân

Ông Phạm Thanh Hưng

Vì sao Shark Hưng xin rút khỏi HĐQT Cen Land?

Ông Phạm Thanh Hưng cho biết đã được bầu vào HĐQT Cen Land nhiệm kỳ 2023-2028 nhưng muốn tập trung vào công việc cá nhân và định hướng mới nên xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT.

CEO Nvidia Jensen Huang và CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: FT.

Công nghệ biến đổi bản đồ tỷ phú thế giới năm 2025

Bản đồ tỷ phú thế giới năm 2025 ghi nhận những biến động mang tính kỷ lục, khi có những người giàu nhanh chưa từng có. Động lực cốt lõi đứng sau làn sóng này chính là nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) và các đột phá công nghệ liên quan.

5 doanh nhân tuổi Ngọ và dấu ấn trên thương trường Việt

5 doanh nhân tuổi Ngọ và dấu ấn trên thương trường Việt

Năm Bính Ngọ 2026 là năm tuổi của nhiều doanh nhân thành đạt như Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Chủ tịch Tổng Công ty 36 Nguyễn Đăng Giáp, Chủ tịch Tư vấn Quản lý BDSC Lê Quang Phúc, Phó Chủ tịch Nam Long Trần Thanh Phong, nhà sáng lập Phở 24 Lý Quí Trung và nhiều doanh nhân đình đám khác.