"NHNN sẽ thoái vốn, bán cổ phần các ngân hàng 0 đồng"

Đây là hướng xử lý các ngân hàng mà NHNN đã mua 0 đồng và ứng vốn trong thời gian qua được TS. Cấn Văn Lực đưa ra tại “Hội thảo khoa học đánh giá kết quả tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu” diễn ra chiều 6/10.

"NHNN sẽ thoái vốn, bán cổ phần các ngân hàng 0 đồng"

Tại Hội thảo, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng “NHNN mua các ngân hàng 0 đồng, vì các ngân hàng lỗ rồi, âm rồi mua 0 đồng còn là may, và phải xử lý nhanh chóng là mua lại 0 đồng”.

Ông cũng cho biết thêm NHNN đã ứng 11.000 tỷ đồng cho 3 ngân hàng 0 đồng dùng để chi trả khách hàng và phục vụ mở rộng kinh doanh, đồng thời sẽ thay đổi bộ máy quản trị điều hành với kỳ vọng các ngân hàng này sẽ tốt hơn. Sau đó sẽ thoái vốn và bán cổ phần, nếu có lãi thì thu về số tiền bù đắp vốn đã ứng ra. Tức là sau khi NHNN “ôm” về sẽ thoái vốn và trả lại thị trường. Kinh nghiệm các nước như Mỹ cũng đã làm theo cách này.

Đánh giá về quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sau hơn 3 năm qua, vị chuyên gia này nhận định đây là quá trình phức tạp, tốn kém và lâu dài.

Trong bốn lĩnh vực kinh tế tái cơ cấu (TCTD, DNNN, đầu tư công, nông nghiệp), tái cơ cấu các TCTD đã đạt kết quả cụ thể, được đánh giá thành công hơn; tạo tiền đề quan trọng cho giai đoạn tiếp theo. Các chính sách, giải pháp tái cơ cấu các TCTD được sử dụng đồng bộ, tiệm cận thông lệ quốc tế.

Song ông cũng chỉ ra, để tái cơ cấu thực sự thành công còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi nỗ lực, phối kết hợp của cả hệ thống. Đồng thời, ông nhấn mạnh quá trình tái cơ cấu không thể thành công trọn vẹn nếu các lĩnh vực tái cơ cấu khác chậm không đồng bộ.

Lần đầu tiên hệ thống ngân hàng có nhiều người bị bắt

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Thanh Tâm, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết cơn bão nợ xấu Việt Nam đã đi qua. Theo thống kê từ năm 2012, Fitch, Moody's và NHNN đều đưa ra những con số khác nhau nhưng đều là những con số nợ khổng lồ.

Tuy nhiên mới đây, nợ xấu của hệ thống ngân hàng đạt đúng như kỳ vọng mà Thống đốc đã hứa trước Quốc hội mặc dù vẫn còn nghi ngờ có đúng là đã đưa về 3% hay chưa và có đúng thông lệ quốc tế hay không.

Bà cũng nhấn mạnh Bộ Công an cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu thời gian qua. Theo chia sẻ của cơ quan này, lần đầu tiên hệ thống ngân hàng có nhiều người bị bắt như vậy. Chính vì thế bà Tâm mới đề cập rẳng trong quá trình tái cơ cấu vừa qua có cả máu và nước mắt.

Nhìn nhận về mặt hạn chế trong xử lý nợ xấu hiện nay, bà Tâm chỉ ra VAMC chỉ làm sạch tạm thời bảng cân đối kế toán của ngân hàng thương mại.

Giải pháp mua nợ của VAMC chỉ xử lý nợ xấu hiện hữu mà chưa xem xét “nợ xấu tiềm tàng” và khả năng “tái nợ xấu”. Mà điều cốt yếu nhất hệ thống doanh nghiệp phục hồi còn chậm, khả năng hấp thụ vốn yếu.

Theo InfoNet

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.