Cách “đất vàng” 40 Trần Phú về tay tư nhân: Từ Khách sạn Hải Yến đến siêu dự án condotel Beau Rivage Nha Trang

VietTimes -- Ngày 13/1/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo đồng ý cho phép Khánh Hòa Tourism liên doanh với Toàn Hải Nam Investment để đầu tư khách sạn tại khu "đất vàng" 40 Trần Phú. 3 tháng sau, pháp nhân dự án được thành lập, trong đó Toàn Hải Nam Investment góp 80% vốn bằng tiền, còn Khánh Hòa Tourism góp 20% vốn bằng giá trị tài sản của Khách sạn Hải Yến. Pháp nhân dự án (thực chất do Toàn Hải Nam Investment chi phối) thế chân Khánh Hòa Tourism - một DNNN - sở hữu quyền thuê (kéo dài đến năm 2062) 1,1 ha đất siêu đắc địa này.

Phối cảnh dự án Beau Rivage Nha Trang (Nguồn: Internet) ảnh 1
Phối cảnh dự án Beau Rivage Nha Trang (Nguồn: Internet)

Phát triển trên quỹ đất rộng gần 11.000 m2, dự án Beau Rivage Nha Trang (tên cũ là Tropicana Nha Trang) bao gồm 2 khối tháp condotel và khách sạn cao 40 tầng (có diện tích từ 44 m2 đến 157 m2), với 1 tầng hầm và 6 tầng giải trí phức hợp.

Tọa lạc tại số 40 Trần Phú (Phường Lộc Thọ, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), không quá khi dự án này được quảng bá nằm trong những khu vực đẹp nhất để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt hảo của Vịnh Nha Trang.

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa giữa lòng thành phố biển, Beau Rivage Nha Trang phần nào còn là sự thay thế giá trị lịch sử của những công trình trước đó.

Được biết, khu đất dự án trước đây là khách sạn Grand Hôtel Beau Rivage xây dựng theo lối kiến trúc Pháp đặc trưng, là nơi sang trọng bậc nhất, dành riêng cho người Pháp và toàn quyền Đông Dương. Sau này, Grand Hôtel Beau Rivage được đổi tên thành Khách sạn Hải Yến, rồi trở thành đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa (Khánh Hòa Tourism).

Trong thời kỳ mới, Khách sạn Hải Yến trở thành nơi đón tiếp nhiều chính khách nổi tiếng thế giới, nguyên thủ quốc gia. Đáng chú ý, khách sạn từng là nơi nguyên Bí thư Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Khách sạn Hải Yến về tay tư nhân như thế nào?

Gác lại những điểm nhấn lịch sử, theo tìm hiểu của VietTimes, việc “làm mới” bất động sản tại khu đất vàng số 40 Trần Phú (Nha Trang) khởi động từ đầu năm 2012.

Cụ thể, ngày 13/1/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo số 26/TB-UBND đng ý cho phép Khánh Hòa Tourism liên doanh với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Toàn Hải Nam (viết tắt: Toàn Hải Nam Investment) để đầu tư khách sạn Hải Yến.

Tới tháng 4/2012, doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang (Nha Trang Tropicana) được thành lập với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng.

Trong đó, nhà đầu tư Toàn Hải Nam Investment góp 80% vốn bằng tiền. Khánh Hòa Tourism tham gia góp 10 tỷ đồng (chiếm 20% vốn) bằng giá trị tài sản của Khách sạn Hải Yến, việc bàn giao toàn bộ tài sản trên đất được hoàn thành vào ngày 7/9/2013.

Đến ngày 24/3/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 676/QĐ-UBND thu hồi 10.940,6m2 do Khánh Hòa Tourism thuê sử dụng và cho công ty Nha Trang Tropicana thuê 10.424,6m2. Mục đích nhằm thực hiện Khu phức hợp Thương mại - Khách sạn - Căn hộ Tropicana Nha Trang. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất đến năm 2062.

Khách sạn Hải Yến chỉ là một trong những tài sản (như: Khách sạn Quê Hương, Công viên Phù Đổng, Khách sạn Viễn Đông) được Khánh Hòa Tourism đem góp vốn đầu tư tại các liên doanh như: Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang; Công ty TNHH Invest Park Nha Trang; Công ty TNHH Trần - Viễn Đông (đối tác liên doanh là CTCP Đầu tư Quản trị Trần).

Ở nhiều thương vụ, các đối tác tư nhân mới là cổ đông nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp dự án.

Đáng chú ý, các thương vụ góp vốn đầu tư được Khánh Hòa Tourism thực hiện trong giai đoạn từ năm 2012 - 2014, sau khi có quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp hoặc được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau giai đoạn sắp xếp, tới ngày 23/7/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND công bố giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Khánh Hòa Tourism.

Trở lại với Beau Rivage Nha Trang, tháng 8/2014, Khánh Hòa Tourism đã chuyển giao toàn bộ 20% cổ phần trong doanh nghiệp dự án sang cho Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) quản lý. Khatoco cũng được làm nổi bật trong các thông tin quảng bá về dự án của chủ đầu tư.

Trước đó, vào tháng 5/2014, doanh nghiệp dự án là Nha Trang Tropicana đã nâng quy mô vốn lên mức 80 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông vẫn được giữ nguyên.

Toàn Hải Nam Investment

Mặc dù sở hữu tới 80% vốn điều lệ tại doanh nghiệp dự án Beau Rivage Nha Trang, nhà đầu tư Toàn Hải Nam Investment tỏ ra khá kín tiếng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, pháp nhân này được thành lập từ tháng 11/2009, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 1 đường 19, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trần Xuân Toàn (sinh năm 1971) - một cái tên không quá nổi trong trong giới kinh doanh địa ốc.

Ông Toàn có chăng chỉ được nhắc đến với tòa nhà văn phòng cho thuê NTA Tower tại số 171 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM - nơi ông đăng ký thường trú.

Theo thay đổi đăng ký doanh nghiệp gần nhất, Toàn Hải Nam Investment có quy mô vốn điều lệ 280 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn nắm giữ 90% vốn điều lệ, số cổ phần còn lại do ông Trần Hoàng Xuân Linh sở hữu.

Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của dự án Beau Rivage Nha Trang được quảng bá lên tới 200 triệu USD, tương đương khoảng 4.500 tỷ đồng. Có lẽ với nguồn lực khiêm tốn, Toàn Hải Nam Investment đã lựa chọn triển khai dự án này theo hình thức condotel, qua đó có thể “mượn” nguồn tiền từ các nhà đầu tư với mức lãi suất chào mời cao nhất lên tới 12%/năm.

Hồi tháng 5/2011, theo phản ánh của báo Công An Nhân Dân Online, ông Trần Xuân Toàn thay mặt Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Toàn Hải Nam có đơn gửi tới cơ quan đại diện của báo tại Tp. HCM.

Trong đơn, ông Toàn cho biết Công ty Toàn Hải Nam có mua 2 căn nhà tại số 171 và 173 đường Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM để làm tài sản hoạt động. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán, đóng lệ phí trước bạ đầy đủ, công ty đã nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VP ĐKQSDĐ) tại Tp. HCM.

Nhưng sau nhiều tháng không được cấp “sổ hồng”, công ty đã đề nghị được rút hồ sơ với lý do thời gian nhận giấy quá lâu nên các đối tác đã hủy bỏ việc góp vốn./.