Các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung “bắt tay” 2 đầu Bắc - Nam để nâng tầm du lịch Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung kỳ vọng tạo ra sức mạnh tổng hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã trao tặng kinh phí hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bình Định và Đà Nẵng
Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã trao tặng kinh phí hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bình Định và Đà Nẵng

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mang chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” đã khai mạc chiều qua, 27/11, với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, Hiệp hội Du lịch, cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Liên kết tương trợ để nâng tầm du lịch Việt

Diễn đàn được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển du lịch gắn kết 2 thành phố lớn ở miền Bắc và miền Nam với các tỉnh miền Trung nhiều di sản, giàu tiềm năng du lịch. Đặc biệt, đây cũng là diễn đàn được tổ chức lần đầu tiên với kỳ vọng tạo ra các sản phẩm liên tuyến, liên vùng hấp dẫn độc đáo, giúp doanh nghiệp du lịch của các địa phương khai thác hiệu quả các sản phẩm.

Bên cạnh đó, sự kiện kỳ vọng góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực khi thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Quang cảnh sự kiện Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung mang chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” diễn ra chiều ngày 27/11 tại Quảng Nam ảnh 1

Quang cảnh sự kiện Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung mang chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” diễn ra chiều ngày 27/11 tại Quảng Nam

Với vai trò là Chủ tịch Diễn đàn liên kết năm 2019-2020, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, các nước chưa mở cửa với khách du lịch quốc tế, thì thị trường du lịch nội địa đang được xác định là điểm khởi đầu cần thiết và quan trọng để phục hồi và phát triển du lịch trở lại.

Đây cũng là giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí chiến lược, tài nguyên, sản phẩm, dịch vụ du lịch thông qua việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành và các vùng du lịch.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, sự kiện kết nối du lịch lần này đã đánh dấu mốc quan trọng, toàn diện trong quan hệ, hợp tác giữa các tỉnh thành, giữa hiệp hội và các doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam. Qua đó, sự kiện góp phần phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, thành, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế xã hội sau đại dịch.

“Từ mối liên kết ban đầu giữa 3 địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế, Quảng Nam bắt đầu mở rộng ra Hà Nội và nâng tầm liên kết lên cấp quốc gia Bắc - Trung - Nam với sự tham dự của 2 địa phương đầu tàu du lịch Việt Nam là Hà Nội và TP. HCM"- ông Lê Trí Thanh nói.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn ảnh 2
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn

Ông Thanh tin tưởng “Dòng chảy tinh hoa” sẽ tạo nên sự hợp tác xuyên suốt đa dạng nhiều bên, bao gồm giữa địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp, hiệp hội du lịch với hiệp hội du lịch theo hình thức tương trợ, bảo trợ cho nhau, tránh sự chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh, hướng tới mục tiêu cùng phát triển cùng chiến thắng.

Cơ hội phát huy lợi thế để giữ chân khách lâu hơn

Tham luận tại sự kiện, ông Lê Thanh Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, trong những năm qua, sự liên kết trong phát triển của 5 tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đã đạt kết quả khả quan với lượng khách du lịch từ 2 TP HCM và Hà Nội đến các tỉnh miền Trung không ngừng tăng.

Cũng theo ông Nghiêm, những ngày này, lượng khách đến TP HCM đang tăng trở lại. Nhiều tour, sản phẩm du lịch mới của TP HCM hướng đến mục tiêu giữ chân khách lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn.

Đồng quan điểm với lãnh đạo TP HCM, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho hay, ngành du lịch Hà Nội trong giai đoạn 2016-2019 có mức tăng trưởng khá nhanh và ổn định. Khách du lịch đến Hà Nội chiếm 7,5% cả nước, các sản phẩm về đêm được khai thác tốt.

Tại diễn đàn này, Hà Nội thống nhất ký kết liên kết, tương trợ cùng có lợi với TP HCM và các tỉnh miền Trung theo 4 nội dung trong quản lý nhà nước, định hướng phát triển sản phẩm du lịch, phối hợp công tác quảng bá hình ảnh du lịch và phối hợp đầu tư, khai thác các dự án du lịch.

Đại diện báo Người Lao Động tặng cờ cho ngư dân các tỉnh miền Trung ảnh 3

Đại diện báo Người Lao Động tặng cờ cho ngư dân các tỉnh miền Trung

Theo ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, 4 nội dung chính được ký kết tại diễn đàn là quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch sẽ giúp các đơn vị trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại mỗi địa phương.

Ông Bình còn cho rằng, việc liên kết sẽ giúp khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch đặc trưng của mỗi địa phương như hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực… Qua đó phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch, góp phần phục hồi ngành du lịch cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng diễn đàn liên kết lần này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Nhất là củng cố các cam kết đã được ký kết trước đây để nâng mối quan hệ liên kết hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp lên tầm cao hơn và hiệu quả hơn.

Cũng tại sự kiện, lãnh đạo các tỉnh, thành đã thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020- 2025, thông qua kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021.

Để chia sẻ với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, nhân sự kiện này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã trao tặng kinh phí hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bình Định và Đà Nẵng số tiền hơn 29,5 tỉ đồng.