Các hãng môi giới chứng khoán Trung Quốc trước ‘cơn bão’ điều tra

Tuần này, đã có 3 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bị điều tra về các sai phạm. Giới chức nước này đang đẩy mạnh các cuộc điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân cho đợt lao dốc chứng khoán vừa qua.
Giới chức Trung Quốc đang tăng cường các cuộc điều tra nhằm vào những công ty môi giới chứng khoán - Ảnh: AFP
Giới chức Trung Quốc đang tăng cường các cuộc điều tra nhằm vào những công ty môi giới chứng khoán - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, công ty chứng khoán Citic Securities và Guosen Securities hôm 26.11 đã thông báo về việc bị giới chức Trung Quốc điều tra. Haitong Securities một ngày sau cũng đưa ra thông báo rằng hãng ở trong tình trạng tương tự.

Cổ phiếu của các hãng môi giới chứng khoán trên lao dốc và chỉ số Shanghai Composite sụt giảm 5,5%, mức cao nhất kể từ đợt lao dốc của chứng khoán Đại lục mùa hè vừa qua.

Cuộc điều tra diễn ra mạnh mẽ kể từ đợt bán tháo cuốn theo nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp, với việc hạn chế bán khống và cấm các hãng môi giới chứng khoán cung cấp tài chính phái sinh cho các giao dịch cổ phiếu. Việc tìm kiếm nguyên nhân cho đợt lao dốc chứng khoán Trung quốc dường như đã phát triển rộng hơn.

Giáo sư Paul Gillis tại Trường quản lý Guanghua ở Đại học Bắc Kinh cho hay: “Đây là một bước quan trọng trong việc cải cách thị trường vốn. Các thị trường cần công bằng để hoạt động hiệu quả”.

China H-Share Institutional Brokerage của Bloomberg Intelligence, chỉ số theo dõi 7 công ty môi giới chứng khoán Trung Quốc được niêm yết ở Hồng Kông, vừa giảm 4,9% trong ngày 27.11 sau khi giới chức Đại lục đưa ra thông báo về việc điều tra. Đây là mức giảm lớn nhất của chỉ số này trong 3 tháng qua.

“Mọi người đang lo lắng về việc liệu sẽ thêm nhiều công ty môi giới khác bị điều tra hay không”, nhà phân tích Wong Chi Man thuộc hãng China Galaxy Securities nói. Ông Wong cho hay không rõ Citic Securities, Guosen và Haitong đã làm sai điều gì.

Tháng 8 là thời điểm lần đầu tiên, một chuỗi các sếp lớn thuộc công ty Citic Securities bị bắt và buộc tội giao dịch nội gián. Đến tháng 9, Cheng Boming, chủ tịch hãng này cũng bị bắt với cáo buộc giao dịch nội gián và làm rò rỉ thông tin, theo Tân Hoa xã.

Ít nhất 7 lãnh đạo cấp cao đã bị bắt trong các đợt điều tra. Citic Securities được cho là đã báo cáo sai 1.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 157 tỉ USD, các hợp đồng hoán đổi vì “lỗi hệ thống”. Hiện tại, chưa một giám đốc điều hành hay quan chức nào đưa ra nhận định về các vụ việc này.

Giới chức điều tiết chứng khoán đã tiến hành các cuộc thanh tra không báo trước ở một số công ty đầu tư Trung Quốc, trong đó có hãng Harvest Fund Management, hồi đầu tháng này. Cảnh sát Thượng Hải cũng tịch thu máy tính và đóng băng 1 tỉ USD cổ phần trong các công ty niêm yết có liên kết với Xu Xiang, nhà quản lý hãng Zexi Investment. Ông này bị bắt ngày 1.11.

“Từ trước đến nay chính quyền chưa từng thực sự mạnh tay với các hãng môi giới. Đây mới chỉ là khởi đầu”, Hu Xingdou, giáo sư kinh tế học tại Viện Công nghệ Bắc Kinh nhận định.

Theo Thanh Niên