Chân dung "anh cả của các quỹ đầu cơ" Trung Quốc vừa bị bắt

Trong suốt 5 năm kể từ khi thành lập, lợi suất trung bình của 5 quỹ đầu tư chứng khoán do Xu dẫn dắt đều nằm trong top 3 quỹ có lợi suất cao nhất ở Trung Quốc.
Chân dung "anh cả của các quỹ đầu cơ" Trung Quốc vừa bị bắt

Trên TTCK Trung Quốc, Xu Xiang, người đã dẫn dắt quỹ đầu tư Zexi Investment trở thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất Trung Quốc, được biết đến với biệt danh “anh cả của các quỹ đầu cơ”.

Tuy nhiên, Xu cũng là mục tiêu mới nhất trong chiến dịch thanh lọc thị trường chứng khoán mà Chính phủ Trung Quốc đang ráo riết thực hiện sau khi 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường mùa hè vừa qua. Theo truyền thông nhà nước đưa tin, Xu đã bị bắt giữ để điều tra cho các tội danh giao dịch nội gián và bóp méo thị trường. Hôm Chủ nhật vừa qua (31/10), cảnh sát Thượng Hải đã thu giữ máy tính và các tài liệu từ văn phòng của quỹ Zexi ở tầng 9 của tòa nhà BEA Finance Tower tọa lạc tại quận tài chính Lujiazui của Thượng Hải.

Theo số liệu của công ty tư vấn đầu tư Shenzhen Rongzhi Investment, Zexi quản lý 4 trong số 10 quỹ đầu cơ có diễn biến tốt nhất ở Trung Quốc từ tháng 6 đến tháng 8. Trong suốt 5 năm kể từ khi thành lập, lợi suất trung bình của 5 quỹ đầu tư chứng khoán thuộc Zexi đều nằm trong top 3 quỹ có lợi suất cao nhất ở Trung Quốc. Chính vì điều này mà Xu có biệt danh “anh cả của các quỹ đầu cơ”.

Thậm chí Xu còn được so sánh với Steven A. Cohen, nhà quản lý quỹ đầu tư huyền thoại của nước Mỹ điều hành SAC Capital Advisors. Tuy nhiên, năm ngoái quỹ này cũng đã phải đóng cửa vì gian lận và phải chịu án phạt kỷ lục 1,8 tỷ USD.

Zexi quản lý số tài sản có giá trị khoảng 28 tỷ nhân dân tệ và trở thành một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất Trung Quốc. Trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc rung lắc, 5 quỹ được quản lý bởi Xu đã có được mức lợi suất “đáng ngạc nhiên”, lên tới 249% trong 9 tháng đầu năm nay. Trong khi đó kể từ đầu năm đến nay chỉ số Shanghai Composite chỉ tăng 0,8%.

Theo Li Jingyuan – chuyên gia đến từ quỹ Shanghai Zhaoyi chia sẻ, nhiều người rất ngưỡng mộ và bất ngờ trước những thành tựu mà Zexi đã đạt được. Tuy nhiên cùng lúc đó cũng có rất nhiều hoài nghi về cách kiếm tiền của Zexi cũng như mối quan hệ của nó với các công ty đại chúng và các nguồn thông tin.

Sinh năm 1976, Xu bắt đầu đầu tư từ khi đang học trung học ở thành phố Ningbo. Anh đã bỏ ngang khi đang học đại học và thay vào đó trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, tích lũy được hơn 4 tỷ nhân dân tệ cho bản thân và quản lý hàng chục tỷ nhân dân tệ của khách hàng.

Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin Xu đặt tên cho công ty của mình là Zexi bởi anh ngưỡng mộ nhất 2 người là Mao Trạch Đông (người đặt nền móng cho Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) và vua Khang Hi – vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Mặc dù ở Trung Quốc các công ty đầu tư vốn tư nhân được phân loại vào nhóm quỹ đầu cơ, chúng có một điểm khác biệt lớn so với các quỹ đầu cơ trên toàn cầu: chỉ sử dụng chiến thuật phòng vệ trong phạm vi cho phép.

Trung Quốc đang đẩy mạnh điều tra một số cá nhân được cho là đứng sau cơn bán tháo bắt đầu hồi tháng 6. Hai lãnh đạo của Yishidun International Trading và Giám đốc kỹ thuật của Huaxin Futures đã bị bắt giữ sau khi kết quả điều tra cho thấy họ đã trục lợi 2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 316 triệu USD) từ các giao dịch phi pháp.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg