'Cá voi Bitcoin' hành động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đà trượt giảm của Bitcoin đang có dấu hiệu chững lại và có những dấu hiệu cho thấy những 'tay chơi' lớn trên thị trường đang mua vào đồng tiền mã hóa này.
'Cá voi Bitcoin' hành động
'Cá voi Bitcoin' hành động

Giá Bitcoin giảm chưa tới 1% trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022 và bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Đồng tiền mã hóa này đã dao động trong vùng từng 16.500 – 17.000 USD/BTC trong ít tuần trở lại đây.

“Câu hỏi của nhiều người bây giờ là liệu [Bitcoin] đã chạm đáy chưa và mất bao lâu để niềm tin quay trở lại, cho phép nó phục hồi mạnh mẽ", Craig Erlam, chuyên viên phân tích của công ty môi giới Oanda cho biết.

Theo Stéphane Oullette, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn tiền mã hóa và nền tảng thị trường vốn FRNT Financial, ngành công nghiệp tiền mã hóa bước sang năm 2023 sau khi đã trải qua '12 hiệp đấu với Mike Tyson (võ sĩ quyền anh danh tiếng – PV)'.

"Các mô hình nội bộ của chúng tôi dự báo rằng, nhiều công ty tiền mã hóa sẽ phá sản trong quý tới do cạn kiệt thanh khoản, mô hình kinh doanh không bền vững và khó tiếp cận nguồn vốn", Oullette nói.

Bất chấp những khó khăn trước mắt, một số nhà phân tích nhận thấy những điểm tích cực với diễn biến giá của Bitcoin, theo Barron's.

"Chúng tôi tin chắc rằng đây là cơ hội tuyệt vời để có thể tiếp cận với Bitcoin. Tuy nhiên, chung tôi cho rằng, diễn biến giá trong biên độ hẹp sẽ là xu hướng chính của đồng tiền này trong hầu hết năm 2023, khối lượng giao dịch sẽ giảm dần và thị trường sẽ trở nên nhàm chán hơn đáng kể so với 3 năm trước", Vetle Lund, một nhà phân tích tại tập đoàn tiền điện tử Arcane Research, nêu quan điểm.

Cùng với đó, cũng có dấu hiệu cho thấy những 'tay chơi' lớn đang tích cực tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa khi thị trường lao dốc.

Marcus Sotiriou, chuyên gia phân tích tại GlobalBlock, lưu ý số lượng ví chứa hơn 10.000 Bitcoin đã tăng mạnh trong năm 2022.

“Hiện tại có một lượng 'cá voi Bitcoin' lớn hơn đáng kể so với đầu năm 2022. Các 'cá voi' đã tích lũy nhiều Bitcoin hơn khi giá giảm", Marcus nói.

Kết thúc năm 2022, Bitcoin giảm hơn 65%, chỉ sau mức giảm 75% được ghi nhận vào năm 2018. Thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến vốn hóa 'bốc hơi' 800 tỉ USD kể từ mốc 3.000 tỉ USD được thiết lập từ tháng 11/2021.

Nguyên nhân được cho là vì chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Cùng với đó, một loạt sự sụp đổ của lĩnh vực này – như vụ sụp đổ của Terra, FTX phá sản – đã đè nặng tâm lý của nhà đầu tư./.

Theo Barron's