Ca mổ tách song Nhi lọt top 22 đề cử “Thành tựu y khoa Việt Nam 2020”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ca phẫu thuật kỷ lục với sự tham gia của hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế, tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã lọt top 22 đề cử “Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 ”.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi (Ảnh: Duyên Phan)
Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi (Ảnh: Duyên Phan)

Hôm nay, ngày 21/12, giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam" do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp tổ chức chính thức công bố 22 đề cử để công chúng sẽ bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020.

Từ hơn 60 đề cử được gửi tới từ các cơ cở y tế trên cả nước, hội đồng chuyên môn của Giải thưởng Thành tựu y khoa đã thống nhất chọn 22 đề cử để công chúng tiếp tục bình chọn top 15 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020.

Được biết, 15 đề cử có tổng số bình chọn cao nhất qua tin nhắn và lượt yêu thích (like) trên fanpage Thành tựu y khoa Việt Nam, trong thời gian bình chọn từ 22/12/2020 đến 22/1/2021 sẽ được trao giải "Thành tựu y khoa Việt Nam 2020". Mỗi đề cử lọt vào top 15 sẽ được nhân cúp tôn vinh và trị giá giải thưởng là 300 triệu đồng.

“Thành tựu y khoa Việt Nam” là giải thưởng đầu tiên vinh danh những thiên thần "blouse trắng" bởi những đóng góp giá trị vì sức khỏe cộng đồng, tôn vinh những cống hiến y học ấn tượng Việt Nam, sẽ được công bố trao giải nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Đại diện BTC cho biết, trong số 22 đề cử vừa được lựa chọn, có 12 đề cử thuộc mảng y tế cộng đồng và 10 đề cử thuộc mảng kỹ thuật cao.

Trong số các đề cử này, có các thành tựu vượt bậc của y khoa Việt Nam mà đi kèm theo đó đều là những câu chuyện nhân văn lay động lòng người. Đó là ca phẫu thuật kỷ lục, tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi với sự tham gia của hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế, được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM; Hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế; Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ; Tìm lại khuôn mặt cho người đàn ông suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ"…

Tìm lại khuôn mặt cho người đàn ông suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ" (Ảnh: TD)
Tìm lại khuôn mặt cho người đàn ông suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ" (Ảnh: TD)

Cũng rất đặc biệt là trên trận tuyến chống COVID-19 suốt thời gian vừa rồi, cả công chúng và giới chuyên môn đều nhận thấy rõ vai trò của các chiến sĩ thầm lặng ở tuyến đầu chống dịch. Tại giải thưởng lần này, sự cống hiến của các cá nhân, tổ chức, đơn vị như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Bệnh viện dã chiến chống dịch COVID-19 đầu tiên của cả nước... đều được nhắc tới như một sự tri ân.

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - chủ tịch Hội y học TP.HCM, Phó chủ tịch hội đồng chuyên môn giải thưởng cho biết, các đề cử là những thành tựu y khoa này đều có giá trị và ý nghĩa rất lớn.