BV Nhi Đồng 1 khẳng định không nhập nhằng tiền từ thiện của bà Phương Hằng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định đã minh bạch, có báo cáo tài chính đầy đủ, không nhập nhằng tiền từ thiện của bà Phương Hằng.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định chắc chắn Bệnh viện Nhi Đồng 1 không nhập nhằng tiền từ thiện của bà Phương Hằng cho các bệnh nhi mổ tim
Bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định chắc chắn Bệnh viện Nhi Đồng 1 không nhập nhằng tiền từ thiện của bà Phương Hằng cho các bệnh nhi mổ tim

Trong livestream vừa đăng tải ngày hôm qua 21/11, bà Nguyễn Phương Hằng cáo buộc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã "nhập nhằng" khi sử dụng "Quỹ Trái tim Hằng Hữu" của vợ chồng bà.

Cụ thể, trong nội dung livestream của bà Nguyễn Phương Hằng ngày 21/11, cho biết thông tin năm 2014 bà đã lập ra quỹ "Trái tim Hằng Hữu" để giúp đỡ cho trẻ em nghèo và làm những công việc thiện nguyện khác.Quỹ Trái tim Hằng Hữu" của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Theo khẳng định trong livestream thì bà Hằng đã bỏ tiền mua máy thở, dụng cụ y tế để giúp số trẻ em được mổ tim liên tục.Thế nhưng, đến khi bệnh viện khánh thành khu mới lại mang tất cả dụng cụ mà bà Hằng mua sang làm dịch vụ, có ca mổ tim trị giá lên đến 400-500 triệu đồng, nên bà "cắt" toàn bộ kinh phí tài trợ, hợp tác để chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1.Tuy nhiên,cũng theo bà Phương Hằng, khi vợ chồng bà đem tiền qua Bệnh viện Nhi đồng 1 thì BV này cũng "không rõ ràng tiền bạc, gần như hồ sơ giống nhau hết"…

Trước những cáo buộc của bà Nguyễn Phương Hằng, phóng viên VietTimes đã liên lạc tới bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Bác sĩ Trương Hữu Khanh trả lời VietTimes khẳng định: “Không thể nhập nhằng tiền từ thiện được đâu. Truyền thống làm từ thiện của Bệnh viện rất là minh bạch. Chính cán bộ bệnh viện, bác sĩ, nhân viên y tế cũng đóng góp nhiều cho các quỹ từ thiện cho trẻ em điều trị tại Bệnh viện. Không bao giờ chúng tôi lấy tiền từ thiện ra làm gì nhập nhằng”.

Hình ảnh bà Phương Hằng đăng trên website của BV Đại học Y Dược TP.HCM

Hình ảnh bà Phương Hằng đăng trên website của BV Đại học Y Dược TP.HCM

Được biết, mỗi ca mổ tim, phía Quỹ của bà Phương Hằng ủng hộ thiện nguyện tới các bệnh nhi 20 triệu đồng. Số tiền này theo khẳng định của bác sĩ Trương Hữu Khanh là không thể đủ chi phí cho một ca mổ tim, cho nên Bệnh viện cũng thường phải lấy thêm kinh phí từ các nhà tài trợ khác, huy động từ quỹ thiện nguyện do Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện quản lý để mổ tim cho các trường hợp đã được cứu chữa.

“Bệnh viện phải làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục, sử dụng các số tiền từ thiện từ các nguồn khác nhau một cách chính xác, minh bạch thì mới nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Tổng số ca mổ tim tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ của bà Phương Hằng là hơn 360 bệnh nhi, trong thời gian kéo dài từ năm 2016 đến năm 2020.

“Bệnh viện có ký hợp đồng với Công ty của bà Phương Hằng, trong hợp đồng có các điều khoản quy định rõ ràng. Hồ sơ thủ tục cho các trường hợp mổ tim có nhận tài trợ cũng khá nhiều và rất minh bạch. Phải về địa phương xin giấy xác nhận đây là các bệnh nhi nghèo. Tất cả các bệnh nhi này đều được chuyển hồ sơ và danh sách đến Quỹ của bà Hằng duyệt thì mới được hỗ trợ” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh: “Có thể đã có sự hiểu lầm ở đây. Hoặc các báo cáo tài chính của nhân viên phía bà Phương Hằng tới Ban Giám đốc thế nào chúng tôi không rõ, chứ phía Bệnh viện đã luôn luôn thực hiện đầy đủ các báo cáo tài chính liên quan đến số tiền từ thiện mổ tim cho trẻ gửi đều đặn, thường xuyên và đầy đủ tới Công ty của bà Hằng”.

“Dù sao, bệnh viện cũng rất cảm ơn vợ chồng bà Phương Hằng vì công ty của vợ chồng bà đã hợp tác với bệnh viện giúp hơn 360 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng cho biết thêm, phía Bệnh viện sẽ có báo cáo chi tiết về sự việc để gửi Sở Y tế TP.HCM, đồng thời gửi báo chí.