TP.HCM: Kỷ luật Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), bằng hình thức khiển trách.
Bác sĩ Lê Thanh Chiến - Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh: Nguyễn Trăm
Bác sĩ Lê Thanh Chiến - Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh: Nguyễn Trăm

Theo đó, bác sĩ Chiến với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, đã vi phạm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành đơn vị đối với khuyết điểm, vi phạm theo Kết luận thanh tra số 15 ngày 7/10/2020 của Thanh tra TP.HCM về thu, chi tài chính tại Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Trưng Vương).

Việc này đã vi phạm điểm a, c, d, khoản 1, điều 2, Quy định 102 ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và Đảng bộ Bệnh viện Trưng Vương. Về mặt chính quyền, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có quyết định kỷ luật khiển trách bác sĩ Chiến liên quan vụ việc trên.

Theo kết luận thanh tra nói trên, từ năm 2012 - 2018, Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ thu từ hoạt động thẩm mỹ và các hoạt động khám, chữa bệnh bỏng là hơn 71 tỷ đồng. Trong đó, việc để cho điều dưỡng của khoa thu tiền của bệnh nhân thủ thuật, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là không đúng chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Riêng việc các bác sĩ hưởng tiền chênh lệch (từ vật liệu nhân tạo) là thu lợi trái quy định, lợi dụng việc công để thu lợi riêng… Theo đó, trong năm 2018, Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, trong đó 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo (silicon ngực, mũi...), thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng (tuy nhiên không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 bệnh nhân này cho Thanh tra TP).

TP.HCM: Kỷ luật Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ảnh 1
Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh: Nguyễn Trăm

Trong số tiền thu được, khoa nộp về bộ phận thu viện phí phòng tài chính - kế toán bệnh viện hơn 1 tỷ đồng; mua và thanh toán tiền mua vật liệu nhân tạo cho các công ty tổng số 773 triệu đồng (tuy nhiên bệnh viện không cung cấp tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán vật liệu nhân tạo với các công ty này cho Thanh tra TP). Số tiền còn lại gần 1,95 tỷ đồng 5 bác sĩ trong khoa chia nhau thụ hưởng, gồm PGS.TS Phạm Trịnh Quốc Khanh (trưởng khoa), Đinh Phương Đông, Nguyễn Xuân Thiện, Nguyễn Ngọc Nhơn và Trần Lê Hồng Ngọc.

Theo Thanh tra TP, việc Khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân bằng cách tự mở sổ theo dõi thu tiền; các điều dưỡng, bác sĩ thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo của các bệnh nhân để mua sắm, sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ là thực hiện chưa đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành.

Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ mua, sử dụng vật liệu nhân tạo, thu tiền, chi tiền như đã nêu là do Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương đã có 3 quyết định các năm: 2016, 2017, 2018 giao cho Trưởng khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư tiêu hao, sản phẩm phục vụ chuyên môn và giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là chưa đúng trách nhiệm và quyền hạn của khoa và chưa đúng về trình tự, thủ tục mua sắm hàng hóa theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng nêu việc Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo, không theo dõi các mặt hàng vật liệu nhân tạo (nguồn gốc, chất lượng hàng hóa...) là thực hiện chưa đúng theo quy định của luật Đấu thầu năm 2013, các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế và UBND TP.

Theo Dân Việt