BV Nhi đồng 1 khám chữa bệnh từ xa với trang thiết bị hiện đại, cha mẹ bệnh nhi không lo chuyển viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đầu tư trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, BV Nhi đồng 1 mở Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với mong muốn giảm số trường hợp chuyển viện không cần thiết, không an toàn.
Bác sĩ BV Nhi đồng 1 hội chẩn từ xa ca bệnh nhi ở BV Sản nhi An Giang. (Ảnh: Nguyễn Trăm)
Bác sĩ BV Nhi đồng 1 hội chẩn từ xa ca bệnh nhi ở BV Sản nhi An Giang. (Ảnh: Nguyễn Trăm)

Trong khuôn khổ thực hiện đề án Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth Center).

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết Trung tâm Telehealth sẽ hỗ trợ khẩn cấp 24/24, giúp các bác sĩ có thể hỗ trợ đồng nghiệp trong các ca bệnh phức tạp, tình huống khẩn cấp.

Để thành lập Trung tâm, BV đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Viettel về mặt kỹ thuật, nhằm mang đến hiệu quả đường truyền chất lượng, hình ảnh sắc nét, lưu trữ và bảo mật thông tin bệnh nhân tối ưu. Đầu cầu BV Nhi đồng 1 sẽ luôn đặt ở chế độ trực tuyến, các bác sĩ có thể hội chẩn ngay với hệ thống có nhiều màn hình, thuận lợi chia sẻ chẩn đoán hình ảnh.

BV Nhi đồng 1 khám chữa bệnh từ xa với trang thiết bị hiện đại, cha mẹ bệnh nhi không lo chuyển viện ảnh 1
PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc BV Nhi đồng 1 chia sẻ tại buổi khai trương Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. (Ảnh: Nguyễn Trăm)

Hiện nay, BV Nhi đồng 1 đã kết nối với 68 điểm cầu từ 25 tỉnh/thành phố từ Bình Định đến mũi Cà Mau, đăng ký tham gia đề án với vai trò tuyến dưới. Thông qua đề án, các BV tuyến dưới sẽ được nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân.

Một trong những hiệu quả mà BV Nhi đồng 1 mong đợi nhất khi thực hiện đề án của Bộ Y tế, mở Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa là giảm số trường hợp chuyển viện không cần thiết, chuyển viện không an toàn và tăng niềm tin, sự hài lòng của người dân vào hệ thống y tế cơ sở, giảm quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối.

Các hoạt động triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa tại BV Nhi đồng 1 đối với các BV tuyến dưới cụ thể gồm: Hội chẩn từ xa (các trường hợp khó, cấp cứu); Huấn luyện, đào tạo trực tuyến cho cán bộ y tế tuyến trước; Tư vấn chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị, phòng, chống dịch; Sinh hoạt chuyên môn – bình bệnh án định kỳ.

BV Nhi đồng 1 khám chữa bệnh từ xa với trang thiết bị hiện đại, cha mẹ bệnh nhi không lo chuyển viện ảnh 2
Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 kết nối trực tuyến với BV tuyến dưới. (Ảnh: Nguyễn Trăm)

Cho đến hiện nay, cả nước có 2 Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa về Nhi khoa là BV Nhi Trung Ương phụ trách các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ và BV Nhi Đồng 1 phụ trách từ các tỉnh miền Trung đến Cà Mau.

Được biết, trước đó, BV Nhi đồng 1 đã hỗ trợ nhiều BV tuyến tỉnh thực hiện các ca hội chẩn từ xa, cứu sống ngoạn mục nhiều ca bệnh nguy hiểm. Sau khai trương, các bác sĩ đã hội chẩn từ xa 2 ca bệnh nhi ở BV Sản nhi An Giang và BV Đa khoa tỉnh Bình Định.