Trung tâm khám chữa bệnh từ xa của BV Chợ Rẫy chính thức hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với công nghệ hiện đại, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của BV Chợ Rẫy, TP. HCM, truyền dẫn hình ảnh sắc nét, lưu trữ và bảo mật thông tin bệnh nhân tối ưu, giúp bác sĩ hội chẩn, đưa ra hướng điều trị kịp thời.
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy phát biểu tại buổi khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa. Ảnh: BVCC
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy phát biểu tại buổi khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa. Ảnh: BVCC

Sáng 23/9, BV Chợ Rẫy chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa BV Chợ Rẫy. Trung tâm được thành lập trong khuôn khổ Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Tại buổi lễ khai trương, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết mỗi ngày BV Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Đặc biệt, có rất nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh được chuyển đến cấp cứu tại BV Chợ Rẫy.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, BV đã tiếp nhận hơn 26.500 bệnh nhân từ các tỉnh thành được chuyển đến Khoa Cấp cứu. Trong quá trình vận chuyển, bệnh nhân có nguy cơ mất an toàn, có thể đối diện với nhiều khó khăn và tốn kém trong quá trình điều trị tiếp theo.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025, BV Chợ Rẫy đã phối hợp với Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa của BV Chợ Rẫy có công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, lưu trữ và bảo mật thông tin cá nhân người bệnh một cách tối ưu, giúp các bác sĩ hội chẩn, đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

Các bác sĩ hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa BV Chợ Rẫy đã kết nối với 300 điểm cầu nối trực tuyến. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị,... góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các BV tuyến địa phương. Đặc biệt, bệnh nhân ở các vùng sâu, vùng xa sẽ được tiếp cận với các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

Ngay sau khi khai trương, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa BV Chợ Rẫy phối hợp Hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu gồm Trung tâm y tế quân dân y huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), BV Đa khoa Cà Mau và BV Đa khoa Bình Định.

BV Chợ Rẫy là BV tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế. Ngoài điều trị và hỗ trợ điều trị cho các tỉnh thành phía Nam, BV Chợ Rẫy thường xuyên kích hoạt các chương trình báo động đỏ và quy trình vàng nhằm hỗ trợ các đơn vị bạn và BV tuyến địa phương hội chẩn từ xa.