Triều Tiên đã có COVID-19? Ông Kim Jong-un phê phán các quan chức để xảy ra dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã lên án nghiêm khắc sự kém cỏi và cẩu thả của các cán bộ dẫn đến việc xảy ra "các vụ việc then chốt" dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng cho đất nước và nhân dân.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nghiêm khắc phê phán các quan chức kém cỏi và lơ là trong công tác chống dịch (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nghiêm khắc phê phán các quan chức kém cỏi và lơ là trong công tác chống dịch (Ảnh: KCNA)

Bằng cách kiểm soát chặt chẽ biên giới, đến nay Triều Tiên vẫn tuyên bố không có trường hợp nhiễm COVID-19 nào được xác nhận. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un hôm qua (29/6) đã phát biểu tại Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng, nghiêm khắc chỉ trích các cán bộ kém cỏi, cẩu thả, gây nên "vụ việc mấu chốt", gây nguy hại nghiêm trọng cho nhân dân và đất nước.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm nay (30/6) dẫn lời hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Kim Jong-un hôm qua khi chủ trì cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích các cán bộ thờ ơ trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch của đất nước.

Ông nói, các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề quan trọng của quốc gia đã lơ là trong việc thực hiện các quyết định quan trọng của đảng, bao gồm một loạt các biện pháp mang tính thể chế, tổ chức, khoa học và kỹ thuật phù hợp với tình hình đại dịch toàn cầu, dẫn đến sự xuất hiện của các "trường hợp nguy cấp" đã gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sự an toàn của người dân đất nước và dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Dân chúng Triều Tiên thực hiện nghiêm việc phòng dịch, mang khẩu trang ở nơi công cộng (Ảnh: BBC).

Dân chúng Triều Tiên thực hiện nghiêm việc phòng dịch, mang khẩu trang ở nơi công cộng (Ảnh: BBC).

Kim Jong-un nghiêm khắc chỉ trích việc các quyết định lớn của Đảng Lao động không được thực hiện vì các cán bộ "vô trách nhiệm" và "kém năng lực”. Ông nhấn mạnh, không ai có quyền ưu ái những cán bộ không lo cho nước, cho dân và chỉ biết giữ ghế của mình, Đảng Lao động Triều Tiên sẽ đấu tranh quyết liệt hơn với những cán bộ tư tưởng lệch lạc và những nhân tố tiêu cực khác.

Tuy nhiên, bản tin của KCNA không giải thích những "vụ việc then chốt" mà ông Kim Jong-un đề cập đến là gì.

Bình Nhưỡng trước đó đã thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng họ đã khám sàng lọc cho 30.000 người và hàng trăm người trong số đó có các triệu chứng giống cúm, nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hãng tin Pháp AFP đưa tin, Triều Tiên luôn khẳng định rằng không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 nào ở nước này và họ đã khẩn cấp đóng cửa biên giới ngay từ thời kì đầu khi dịch bùng phát trên toàn cầu và đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Vào ngày 27/6, Rodong Sinmun tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên đã kêu gọi, vào lúc chủng virus đột biến Delta rất dễ lây lan gây căng thẳng và mệt mỏi trong công tác phòng chống dịch đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới; Triều Tiên cần duy trì “cảnh giác ở mức độ cao nhất” đối với SARS-CoV-2.

Rodong Sinmun chỉ ra rằng tất cả công nhân và đảng viên phải ghi nhớ rằng hệ thống khẩn cấp lâu dài để chống lại virus có nghĩa là họ phải duy trì cảnh giác tối đa và mức độ kỷ luật cao trong một thời gian dài, và cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp tình trạng khẩn cấp.

Với cách đưa thông tin kiểu này, có vẻ truyền thông Triều Tiên đã gián tiếp thừa nhận đã có các ca lây nhiễm COVID-19 ở nước này.