Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp sản phụ ở Yên Bái tử vong

VietTimes -- Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo về trường hợp của sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, Yên Bái) không may thiệt mạng sau khi mổ đẻ tại Trung tâm y tế huyện Lục Yên.
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc

Công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái kiểm tra, xác minh thông tin về trường hợp của sản phụ; quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm y tế huyện Lục Yên, đồng thời, gửi báo cáo nhanh về Bộ trước ngày 5/7.

Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và sau khi sinh. Trung tâm phải gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ.

Sở Y tế phải chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lục Yên thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp của sản phụ Lai; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ.

Trong trường hợp gia đình không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn của Trung tâm, Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét, kết luận và trả lời gia đình.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái phải xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp và có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Vụ việc của sản phụ Trần Thị Bích Lai xảy ra vào ngày 28/6/2019. Chị Lai tới Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh con vào 14h26 khi mang thai 39 tuần tuổi. Bác sĩ chỉ định sinh mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống. 

Tuy nhiên, sau khi mổ, chị Lai bị khó thở, nôn, tay chân tê, phải cấp cứu tích cực và chuyển lên tuyến trên. Nhưng ngay sau khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, chị đã thiệt mạng.

Sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống, đồng thời không giao nhiệm vụ cho bác sĩ gây mê trong ca mổ nói trên, cử cán bộ đến chia buồn với gia đình.