Nghẹt thở cứu trái tim tí hon của em bé sinh non

VietTimes – Một bé gái sinh non có trái tim chỉ bằng ngón tay cái, đã vừa được cứu sống sau hàng loạt ca mổ nghẹt thở tại BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM).  
Em bé sơ sinh mới chỉ 1,6 kg đã được cứu cống sau 2 ca phẫu thuật tim "nghẹt thở"
Em bé sơ sinh mới chỉ 1,6 kg đã được cứu cống sau 2 ca phẫu thuật tim "nghẹt thở"

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vừa cho biết đã thành công trong ca mổ tim hở cứu sống bé gái sinh non 30 tuần tuổi. Đây là ca mổ tim hở cho bệnh nhân nhẹ cân nhất ở BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), tính đến thời điểm hiện tại.

Bé gái cho đến trước khi bước vào ca mổ tim hở chỉ nặng 1,6 kg. Mẹ của bé - sản phụ Lê Ngọc Anh Thư (ngụ tại tỉnh Tiền Giang) đã nhập viện Phụ sản Từ Dũ trước đó và em bé lúc chào đời tại Từ Dũ chỉ nặng 1 kg, có biểu hiện thở co lõm ngực, kéo liên sườn, bụng phình to và rất khó bú mẹ.

Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, siêu âm, phát hiện bé gái sinh non còn ống động mạch, có lỗ thông liên thất lớn và bị viêm phổi, bóng tim to.

Sau khi hội chẩn liên viện, em bé được đưa sang BV Nhi đồng 1 để điều trị tích cực và lên phương án chờ phẫu thuật cột ống động mạch theo chỉ định của bác sĩ.

Với nhiều căn bệnh cùng lúc: tim bẩm sinh (thông liên thất, còn ống động mạch), viêm phổi, nhiễm trùng huyết, tình trạng suy tim không dứt nên rất khó để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi, cũng như gây nhiều khó khăn cho kíp mổ.

Với sự cố gắng của các bác sĩ, vào ngày tuổi thứ 37, bệnh nhi được phẫu thuật cột ống động mạch, lúc này trọng lượng của bé gái cũng mới chỉ đạt 1,3 kg. Nhưng ca mổ cột ống động mạch thành công đã mang đến hy vọng bé có thể tăng thêm chút ít cân nặng để chuẩn bị bước vào ca mổ đóng lỗ thông liên thất.

Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) - cho biết, dù thời điểm này tương đối khó khăn song vẫn là thời cơ tốt nhất để tiến hành ca phẫu thuật cứu bé.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM)
Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM)

Hôm 24/6 vừa rồi, đúng vào tuần tuổi thứ 30, bé gái được phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất thành công. Ca mổ phải nhờ đến hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, nói khác đi là tim máy phải đẩy hệ tuần hoàn đi nuôi cơ thể thay nhiệm vụ của trái tim em bé trong suốt quá trình các bác sĩ thao tác. Hơn nữa, việc gây mê cho một bệnh nhi còn quá nhỏ với số cân nặng quá ít tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Ca mổ kéo dài 3 giờ liền thực sự “cân não” các bác sĩ phẫu thuật khi tim em bé chỉ bằng ngón tay cái, lồng ngực chỉ bằng cổ tay bác sĩ, mạch máu mỏng manh, mọi thủ thuật phải cẩn thận tuyệt đối để không gây nguy hiểm cho bé”, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn nhớ lại.

Trái tim bé xíu chỉ bằng ngón tay cái của bé gái đã vượt qua thử thách, đập lại bình thường. Hiện tại, BV Nhi Đồng 1 cho biết em bé đã được cai thở máy, có thể tự thở bình thường. Một tuần sau phẫu thuật, em bé đã tăng lên đến 1,75 kg, sức khỏe ổn định, dự kiến bé sẽ được xuất viện trong tuần tới.