Ăn tiết canh, người đàn ông bị sán làm tổ trong não, gây liệt người

VietTimes -- Bệnh nhân Lô Văn S. (38 tuổi, Quỳ Hợp) có tới 5 ổ sán nằm rải rác trong não gây đau đầu triền miên trong 1 tháng, liệt nửa người vì ăn một bát tiết canh.
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Thấy cơn đau đầu ngày càng dữ dội, S. uống thuốc giảm đau nhưng không hiệu quả. Cách đây 1 tuần, anh đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người, tri giác chậm, nên được người nhà đưa tới Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để cấp cứu.

Vì S. có quá nhiều sán trong não, các bác sĩ phải phẫu thuật để lấy hết sán ra. 1 tuần sau mổ, anh hồi phục sức khỏe, tiếp tục uống thuốc để diệt sán trong cơ thể.

Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn tiết canh sống, thịt lợn chưa nấu chín.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống... Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.