Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển khẩu trang đã qua sử dụng

VietTimes -- Đó là nội dung công văn của Cục Quản Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện nghiên cứu nhằm tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám, chữa bệnh vào chiều nay (6/3).
Người dân mua khẩu trang tại hiệu thuốc. Ảnh: Lê Mai
Người dân mua khẩu trang tại hiệu thuốc. Ảnh: Lê Mai

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao của người dân thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần ) đã qua sử dụng, để tái chế, bán ra thị trường làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, mất an toàn cho người sử dụng. Hành vi này vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Để tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở khám, chữa bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt chú trọng quản lý chất thải y tế và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong đó có khẩu trang phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển khẩu trang đã qua sử dụng  ảnh 1
Văn bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý khẩu trang trong cơ sở khám, chữa bệnh. Ảnh: Minh Thúy

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị cần bảo đảm đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang y tế phải có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng.

Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu để xảy ra sai phạm, các đơn vị có liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.