Dịch virus Corona lan rộng

Bộ Y tế họp khẩn ứng phó với dịch khẩn cấp toàn cầu virus Corona mới

VietTimes -- Chiều 31/1, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin để phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm này.
Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin để phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: Minh Thúy
Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin để phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: Minh Thúy

Chủ động phòng bệnh

Tại cuộc họp, PGS.TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết, đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Khi dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân cần lưu ý sử dụng khẩu trang ở những nơi công cộng. Người dân có thể dùng khẩu trang vải để phòng, chống dịch bệnh, nên giặt hàng ngày để làm sạch khẩu trang.

PGS.TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Chỉ những người chăm sóc bệnh nhân, đi vào vùng dịch mới nên dùng khẩu trang N95. Những người đã tiếp xúc với người bệnh cần tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang; khi ho, hắt hơi phải che miệng tránh việc virus lây lan trong cộng đồng. Nếu không có việc cần thiết, người dân không nên đến những nơi đông người, tổ chức hội họp, không nhất thiết phải đi du xuân.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế sẽ báo cáo với Chính phủ để có biện pháp kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, trường học chưa phát hiện học sinh mắc bệnh. Những học sinh có triệu chứng nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, nếu phát hiện trường hợp nhiễm nCoV cần cách ly, điều trị kịp thời.

PGS.TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Ảnh: Minh Thúy
PGS.TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Ảnh: Minh Thúy

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên, việc công bố này chỉ mang tính chất kêu gọi các quốc gia chung tay phòng chống dịch bệnh, đưa ra các giải pháp, nguồn lực để đáp ứng.  Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động để phòng chống nCoV theo khuyến cáo của WHO.

Trước thắc mắc về giá khẩu trang tăng cao đột biến trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Tử Hiếu – Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế - cho hay: Nguyên nhân chính khiến giá khẩu trang tăng cao là do tâm lý lo lắng của người dân, đổ xô đi mua khẩu trang dẫn đến tình trạng gom hàng. Hiện, Bộ Y tế đã tham mưu cho lãnh đạo bộ nhiều đơn vị chủ động sản xuất khẩu trang ngay sau dịp Tết nguyên đán.

Thời gian tới, các đơn vị này phải bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung cho các cơ sở y tế. Các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức trong doanh nghiệp, kiểm tra, giám sát, tránh nâng giá quá cao. Cơ quan quản lý thị trường đã vào cuộc để đảm bảo giá khẩu trang trong thời gian tới.

Tích cực điều trị triệu chứng

Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược – để điều trị hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, các bác sĩ phải điều trị tích cực các triệu chứng, phát hiện những tình trạng khác nếu có để xử lý kịp thời. Trong trường hợp ho nhiều phải sử dụng thuốc giảm ho, khi sốt cao phải dùng thuốc hạ sốt.

Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược. Ảnh: Minh Thúy

Theo ông Lâm, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ Y tế đã đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân. Nếu thiếu thuốc điều trị, các cơ sở y tế phải mua sắm kịp thời không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Cùng với đó, áp dụng hướng dẫn, phác đồ điều trị của WHO để điều trị bệnh.

Để kịp thời phát hiện các ca bệnh nghi ngờ, thông tin đến người dân về tình hình bệnh dịch, PGS. TS. BS. Nguyễn Vũ Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: Đường dây nóng 19003228 của Bộ Y tế sẽ cung cấp cho cả nước. Các bác sĩ đều tham gia trực trả lời đường dây nóng 24/24. Mọi câu hỏi của người dân đều được giải đáp, người dân rất quan tâm đến bệnh viêm đường hô hấp do nCoV. Các cuộc gọi này đều miễn phí.