Bộ Y tế: Ca bệnh chuyên gia Nhật có thể mắc COVID-19 ngay tại Hà Nội và không phải F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trường hợp này nhiều khả năng mới lây nhiễm, có thể lây nhiễm ngay tại Hà Nội. Đây không phải là F0, vì kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus ở mức rất cao, không phải lây nhiễm ở khu cách ly.
Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin Bộ đang cho giải trình tự gene, khi đó mới xác định được chủng virus của bệnh nhân này.
Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin Bộ đang cho giải trình tự gene, khi đó mới xác định được chủng virus của bệnh nhân này.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - thông tin cụ thể về ca bệnh người Nhật tử vong dương tính với COVID-19 đang dấy lên sự lo lắng trong cộng đồng.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trường hợp này đã hoàn tất thời gian cách ly tại TP.HCM từ ngày 17-31/1/2021, đủ 14 ngày và đã qua 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp này cách ly cùng 34 người khác và qua trích xuất camera, trong thời gian cách ly bệnh nhân thực hiện nghiêm quy định, không có tiếp xúc với bên ngoài.

Từ kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong sáng 15/2 cho thấy, nồng độ virus của bệnh nhân này ở mức rất cao nên đưa ra hai giả thiết.

"Giả thiết chúng tôi đang hướng tới nhiều nhất là trường hợp này mới lây nhiễm, có thể lây nhiễm ngay tại Hà Nội và đây không phải là trường hợp F0"

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

“Giả thiết chúng tôi đang hướng tới nhiều nhất là trường hợp này mới lây nhiễm và có thể lây nhiễm ngay tại Hà Nội và đây không phải là trường hợp F0. Vì kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus ở mức rất cao, không phải lây nhiễm ở khu cách ly” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dự đoán.

Bên cạnh trường hợp này, Hà Nội cũng phát hiện thêm 2 trường hợp nữa cùng công ty với ca người Nhật Bản cũng cho kết quả xét nghiệm có nồng độ virus cao. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng nhiều khả năng mới bị lây nhiễm từ 5-7 ngày trước đó. Bộ đang cho giải trình tự gene và sẽ cho kết quả sau 48 giờ, khi đó mới xác định được chủng virus của bệnh nhân này.

Giả thiết thứ hai là ca bệnh này lây nhiễm từ khu cách ly – khi vừa nhập cảnh vào Việt Nam. Mặc dù có khả năng nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, giả thiết này có mức độ xảy ra thấp, vì 34 người khác cùng đi với bệnh nhân người Nhật và cùng cách ly tại khách sạn đó đều có kết quả âm tính.

Với ca bệnh này, Bộ Y tế cho rằng, TP. Hà Nội cần coi đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, phải triển khai biện pháp khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết những điểm bệnh nhân đến và làm việc. Trường hợp này cho thấy các địa phương cần tiếp tục đề cao cảnh giác và tăng cường biện pháp phòng chống COVID-19, tiếp tục theo dõi giám sát chặt chẽ những trường hợp, nhất là người nước ngoài nhập cảnh từ 15/1 đến nay.

Báo cáo trước Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, ca bệnh là chuyên gia Nhật Bản đã đột tử tại khách sạn Summer Set West Point (Hà Nội) vào ngày 13/2. Trước đó chuyên gia này nhập cảnh đã qua cách ly tập trung14 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1/2021, lần 2 ngày 31/1/2021), sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/02.

Bộ Y tế khuyến cáo, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài với 10/12 huyện đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người), giao lưu đi lại thuận tiện với các địa phương và rất nhiều người đã di chuyển về các địa phương, khu vực trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Công ty Kuroda Kagaku tại Cẩm Giàng đã có 12 ca mắc và hiện hơn 400 công nhân của công ty đã cách ly tập trung.