Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra quốc tế vụ 39 người tử vong trong container

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, vụ việc 39 người tử vong trong container trên đường nhập cư lậu sang Anh được điều tra cấp độ quốc tế, nhằm đưa đối tượng có liên quan ra xét xử. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, phát hiện, xử lý, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Hôm qua (3/11) đoàn của Bộ Công an đã sang Anh nhưng vào Chủ nhật, chưa làm việc được. Hôm nay, cơ quan chức năng hai nước sẽ làm việc với nhau.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo những công việc chính như: Nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân bởi đã có thông tin có rất nhiều người Việt Nam.

“Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo có người thân mất tích để đối chiếu với phía Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với phía Anh để giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Theo đó, khi đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra. Đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này. Bây giờ việc này là điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa những đối tượng tham gia việc này ra xét xử.

"Vấn đề di cư cũng phức tạp, hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh. Đã thực hiện khởi tố liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Về hướng hỗ trợ, Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh quốc và thông lệ quốc tế", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan. Đặc biệt, phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.

"Trước tình hình này, hiện nay cảnh sát một số nước đang tiến hành truy quét người nhập cư trái phép, chúng tôi đã đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động", Bộ trưởng thông tin.

Cũng ngay trong sáng nay, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu -  Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An -  cho biết, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 8 người có liên quan về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị báo chí cần đưa tin vụ việc một cách chính xác, đặc biệt không được suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng. Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế.

Đối với việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Đoàn của Bộ Công an đã mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết để đối chứng chính xác nhất.