Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: “Đừng có so sánh chúng tôi với Afghanistan!”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã phản bác lại dự đoán của Nga rằng Mỹ, sau khi rút khỏi Afghanistan, cuối cùng sẽ từ bỏ Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran (Ảnh: AP)

“Tôi sẽ không so sánh mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine với mối quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan” – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran nói – “Ukraine là một đất nước đấu tranh cho sự độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. Chúng tôi rõ ràng không nhận sự hỗ trợ từ đối tác chiến lược của chúng tôi.”

Bình luận trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đã có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và chính phủ mà họ hậu thuẫn đã bị Taliban đánh bại.

Ukraine là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm của ông Austin tới khu vực Biển Đen với mục đích đảm bảo với các đồng minh về cam kết của nước Mỹ. Ông Austin khẳng định sự ủng hộ “không lung lay” của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, nói rằng Nga là một “chướng ngại” đối với hòa bình. Ông Austin cũng có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt sự chiếm đóng Crimea, ngừng cuộc chiến ở Đông Ukraine và chấm dứt các hoạt động gây bất ổn dọc biên giới Ukraine, ngừng các cuộc tấn công mạng và những hành động khác nhằm vào Mỹ cùng các đối tác” – ông Austin nói.

Các đồng minh của Mỹ đã chỉ trích nước này vì rút quân khỏi Afghanistan, và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng đề cập tới vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia trong tháng 8 vừa qua. Ông cho rằng “chính quyền thân Mỹ bị lật đổ ở Kabul đã không được cứu vớt, bởi thực tế là Afghanistan không phải một đồng minh của Mỹ trong khối NATO”.

Việc Crimea trở lại thành một phần của nước Nga vào năm 2014 đã đẩy mối quan hệ của Moscow với Kiev, và giữa Nga với các nước phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Zelensky mong muốn chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng viện trợ quân sự và ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của họ, điều mà Nga cực lực phản đối. Mỹ đã hỗ trợ Ukraine nhiều vũ khí và một bản danh sách dài những điều cần làm để chống tham nhũng và cải cách.

Trong hôm 19/10, ông Austin và các quan chức Lầu Năm Góc đã gặp gỡ những đối tác Ukraine để thảo luận về tình hình an ninh ở Biển Đen và việc Ukraine thực hiện cải cách trong lĩnh vực quốc phòng.

Mặc dù chính phủ Ukraine và một số nhà lập pháp Mỹ muốn chuyển thêm vũ khí cho Ukraine, nhưng ông Taran vẫn hết sức hoan nghênh các khóa huấn luyện và trang thiết bị đã nhận được từ phía Mỹ cho đến thời điểm hiện tại. Ông Taran nêu bật các hệ thống chống pháo và cam kết của Mỹ trong việc cung cấp các tàu vũ trang tuần tra trên Biển Đen cho Ukraine.

Các cố vấn quân sự Mỹ đang hỗ trợ Ukraine đạt được những tiêu chuẩn của NATO, và đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi; theo ông Taran.

Trong hôm đầu tuần này, Ukraine đã nhận được gói hỗ trợ quốc phòng mới nhất từ Mỹ, trong đó bao gồm các trang thiết bị do thám, đạn chính xác và vật tư y tế; theo Bộ Quốc phòng Ukraine. Đây là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 60 triệu USD mà chính quyền Biden đã phê duyệt trong mùa Hè năm nay, ngay trước chuyến thăm của ông Zelensky tới Nhà Trắng.