Bộ trưởng Nông nghiệp Nga "ngỡ ngàng" về trang trại bò sữa TH

Theo ông Dmitriy Alexandrovic Stepanenko (D.A. Stepanenko), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Matxcơva, trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) hoàn toàn xứng danh với danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”, do tổ chức Kỷ lục Châu Á bình chọn.
ộ trưởng Dmitriy Alexandrovic Stepanenko thăm trang trại TH và ấn tượng với công nghệ hiện đại đang áp dụng tại nhà máy, trang trại TH
ộ trưởng Dmitriy Alexandrovic Stepanenko thăm trang trại TH và ấn tượng với công nghệ hiện đại đang áp dụng tại nhà máy, trang trại TH

 trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn công tác tỉnh Mátxcơva (Liên bang Nga) tới tập đoàn TH nhằm ký thỏa thuận hợp tác với TH true MILK, ông Dmitriy Alexandrovic Stepanenko (D.A. Stepanenko), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Matxcơva đã có chuyến thăm trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Tham dự chuyến thăm trang trại còn có ông M.A. Avdeev, Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Matxcơva; Ông D.G. Makarov, nhân viên của Cơ quan Dại diện Thương mại Nga tại Việt Nam, ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn  Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao TH, ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn và đại diện tập đoàn TH.

Bộ trưởng Dmitriy Alexandrovic Stepanenko trao đổi với lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn về các chính sách hỗ trợ DN
Bộ trưởng Dmitriy Alexandrovic Stepanenko trao đổi với lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn về các chính sách hỗ trợ DN

Với những quy mô khổng lồ mà trang trại TH đang sở hữu tại khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn), ông Stepanenko đã hoàn toàn bị thuyết phục và liên tục đặt câu hỏi về các chính sách hỗ trợ dự án và từng quy trình sản xuất.

Chia sẻ về dự án này, ông Lê Hồng Sơn cho biết,  UBND tỉnh Nghệ An và huyện Nghĩa Đàn đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, trước hết là về bàn giao đất sạch và chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn, giảm thuế những năm đầu, tạo cơ chế về sử dụng lao động, đảm bảo an ninh trật tự cho dự án trên địa bàn.

Xem xét cặn kẽ từng quy trình sản xuất, từ trung tâm chế biến thức ăn cho bò, nhà máy nước sạch, cánh đồng nguyên liệu với hệ thống tưới và thu hoạch hiện đại, ông Stepanenco đánh giá đây là quy trình chăn nuôi bò sữa hiện đại nhất mà ông từng tham quan.

Ông cũng bất ngờ khi nghe thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 lít/con/ngày. Trang trại sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới được nhập từ các nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ). Đây là những tập đoàn cung cấp toàn bộ các giải pháp về công nghệ, thiết bị chuồng trại, thiết bị hệ thống vắt sữa, quản lý … trong chăn nuôi bò sữa và được áp dụng ở hầu hết các trang trại chăn nuôi bò sữa trên thế giới.

Sau khi thăm quan mô hình trang trại TH, ông Stepanenco cho biết, trang trại hoàn toàn xứng danh với danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á” do tổ chức Kỷ lục Châu Á bình chọn và ông sẽ lan tỏa mạnh mẽ thông tin này tại Nga.

“Trang trại rau sạch, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH quy mô lớn nhất Đông Nam Á cũng có rất nhiều điểm thú vị, khác biệt. Tôi khá quan tâm tới các sản phẩm sữa thanh trùng, tiệt trùng 1 lít và các loại sữa chua ăn, bởi đây là những sản phẩm đặc biệt phù hợp với người tiêu dùng Nga”, ông Stepanenco chia sẻ.

Tại tỉnh Mátxcơva, tập đoàn TH đang xúc tiến đầu tư xây dựng “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”, đơn vị tư vấn là Ngân hàng TMCP Bắc Á với mô hình tương tự như mô hình tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Dự án có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD triển khai theo 3 giai đoạn từ 2015 tới 2025. Khi hoàn thành 3 giai đoạn của Dự án, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con. Ông Stepanenco cho rằng với năng lực sẵn có của TH, việc triển khai Dự án nói trên tại Nga là hoàn toàn khả thi.

Nhận xét về triển vọng hợp tác nông nghiệp công nghệ cao và chế biến sữa giữa tập đoàn TH và tỉnh Mátxcơva, ông Stepanenco nhận định khả năng thành công là rất lớn.

“Chúng ta có thể hy vọng đây là bước đột phá của hợp tác nông nghiệp Việt Nam - LB Nga. Tập đoàn TH là tập đoàn rất lớn và chúng tôi nhìn thấy sự phát triển rất lớn. Kết quả của dự án này sẽ là động lực lớn cho các dự án khác. Có thể nói thêm rằng, ngoài quy trình sản xuất sữa chất lượng cao, tôi rất ấn tượng với quy trình làm nông nghiệp sạch của Tập đoàn TH đang làm như trồng rau, củ, quả bằng công nghệ sạch”- ông nhận định.

Theo VnMedia