Bộ trưởng Hải quân Mỹ: Chức trách của chúng ta bao gồm ngăn chặn Trung Quốc "giải phóng Đài Loan”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc đối đầu toàn diện Mỹ-Trung đã bước sang giai đoạn mới, vấn đề Đài Loan trở thành một con bài để Mỹ kiềm chế Trung Quốc. Bộ trưởng Hải quân Mỹ thậm chí tuyên bố sẽ ngăn cản Trung Quốc “giải phóng Đài Loan”.
 Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro tuyên bố có chức trách ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan (Ảnh: Sunnews).
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro tuyên bố có chức trách ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan (Ảnh: Sunnews).

Theo trang Dwnews ngày 8/10, tuần báo Defense News của Mỹ ngày 6/10 đưa tin, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos del Toro trong vòng tuần này sẽ phát hành một tài liệu được gọi là văn bản chỉ đạo chiến lược, nói rằng sẽ tập trung vào việc làm thế nào để Hải quân, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ duy trì vị thế thống trị đại dương trên toàn cầu và tăng cường khả năng hợp tác chiến lược, từ đó nâng cao sức mạnh “đối kháng Trung Quốc”.

Theo bài báo, ông Carlos del Toro, người mới nhậm chức được hai tháng, tối ngày 5/10 đã tiết lộ thông tin trên trong khi phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ.

Carlos del Toro nói: “Mục tiêu mong đợi của Mỹ, thẳng thắn mà nói, không phải là đối đầu với Trung Quốc. Không ai muốn bị cuốn vào xung đột. Chức trách cuối cùng của chúng ta là ngăn cản họ hoàn thành những gì họ muốn đạt được, trong đó có việc giành lại Đài Loan”.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos del Toro (Ảnh: Wikipedia).

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos del Toro (Ảnh: Wikipedia).

Theo bài báo, Carlos del Toro nói: "Vì vậy, điều này rất quan trọng. Chúng ta phải đầu tư cần thiết ngay bây giờ và trong năm nay, cần phải tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc và các mối đe dọa khác mà chúng ta đôi khi phải đối mặt trên toàn thế giới".

Ông Toro nói rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Mỹ, mà còn đối với các đồng minh và đối tác của Mỹ, hơn nữa cũng đe dọa đến toàn bộ hệ thống quy phạm quốc tế giúp bảo vệ hòa bình thế giới từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ông nói rằng việc hình thành liên minh và quan hệ đối tác có tính toàn cầu sẽ là một bộ phận quan trọng của văn kiện chiến lược này. Ông cũng đề cập đến các quốc gia khác như Australia, Ấn Độ, Philippines và Indonesia.

Theo bài báo, ông Toro cũng tuyên bố rằng cung cấp cho Đài Loan những vũ khí và công nghệ cần thiết để tự vệ là điều "cực kỳ quan trọng".

Bài báo trên Defense News viết về phát biểu của ông Carlos del Toro

Bài báo trên Defense News viết về phát biểu của ông Carlos del Toro

Ông Carlos del Toro đã xác nhận trong bài phát biểu của mình rằng trong khi chờ đợi kế hoạch chi tiêu của Quốc hội cho năm 2022, Hải quân Mỹ đã đệ trình kế hoạch ngân sách năm 2023 lên Lầu Năm Góc và đang chờ được Nhà Trắng phê duyệt.

Theo Dwnews, Điều đáng nói là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 3/10 đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng Mỹ quan ngại sâu sắc về "các hành động khiêu khích quân sự" của Trung Quốc gần Đài Loan.

Đáp lại, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố: “Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc, và không đến lượt Mỹ đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm. Các lời lẽ liên quan của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định trong ba bản thông cáo chung của hai nước Trung-Mỹ, gửi những tín hiệu cực kỳ sai trái và vô trách nhiệm ra thế giới bên ngoài. Mỹ nên sửa chữa những sai lầm của mình, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba bản thông cáo chung giữa hai nước Trung - Mỹ, xử lý thận trọng và đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan, ngừng hỗ trợ các thế lực ly khai ‘Đài Loan độc lập’ và có những hành động cụ thể để duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Quân đội Trung Quốc diễn tập dùng xuồng đệm khí cao tốc đổ bộ chiếm đảo (Ảnh: Dwnews).

Quân đội Trung Quốc diễn tập dùng xuồng đệm khí cao tốc đổ bộ chiếm đảo (Ảnh: Dwnews).

Bàn về tuyên bố của Bộ trưởng Hải quân Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 7/10 đã đăng bài viết nhan đề: “Ngông cuồng, Bộ trưởng Hải quân Mỹ ngang nhiên tuyên bố chức trách cuối cùng gồm cả việc ngăn chặn Trung Quốc đại lục ‘lấy lại Đài Loan’", kịch liệt phê phán những ý kiến của ông Carlos del Toro và dẫn lại ý kiến của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc như nói ở trên.

Ông Carlos del Toro được Tổng thống Joe Biden đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Hải quân hôm 11/6, được Ủy ban Quân vụ Thượng nghị viện phê chuẩn hôm 27/7 và được Thượng nghị viện Mỹ biểu quyết xác nhận hôm 7/8. Ngay trong phiên điều trần xác nhận chức vụ trước Thượng viện hôm 13/7, ông Toro đã tuyên bố sẽ tập trung hoàn toàn vào “mối đe dọa do Trung Quốc gây ra”.

Báo Mỹ Wall Street Journal tiết lộ Mỹ đã đưa một lực lượng nhỏ tới đóng ở Đài Loan giúp huấn luyện lực lượng đặc biệt và Thủy quân lục chiến (Ảnh: Dwnews).

Báo Mỹ Wall Street Journal tiết lộ Mỹ đã đưa một lực lượng nhỏ tới đóng ở Đài Loan giúp huấn luyện lực lượng đặc biệt và Thủy quân lục chiến (Ảnh: Dwnews).

Ông nói: “Việc bảo vệ Đài Loan bằng mọi cách là vô cùng quan trọng và cần có một cái nhìn tổng quan về cam kết quốc gia của chúng ta đối với Đài Loan. Chúng ta nên nên tập trung vào việc cung cấp cho Đài Loan các biện pháp tự vệ hết mức có thể”.

Ông nói: “Nếu được xác nhận, tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào mối đe dọa từ Trung Quốc , tập trung hoàn toàn vào việc triển khai chiến lược biển để bảo vệ Đài Loan và mọi lợi ích quốc gia của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương”.

Được biết, ông Carlos Del Toro, sinh năm 1961, người gốc Cuba từng là sĩ quan hải quân làm việc tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, lên đến chức Cục phó Cục Ngân sách và Quản lý hành chính. Trước đó, ông từng là chỉ huy của tàu USS Bulkeley tham gia Chiến tranh Vùng Vịnh.