Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hệ thống y tế tư nhân của TP. HCM chung sức chống dịch COVID-19

VietTimes – Để nhanh chóng không chế dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi hệ thống y tế tư nhân của TP. HCM chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Vào tối qua, ngày 1/8, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP. HCM.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Đây là thời điểm rất khó khăn, đặc biệt đối với người dân của thành phố trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Thời gian qua, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị huy động sự tham gia của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân".

"Sau khi lắng nghe ý kiến của các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố, tôi rất cảm động, hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ngay từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức huy động tham gia phòng, chống dịch đã nhiệt tình tham gia công tác tiêm chủng cho người dân và thiết lập giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19”- ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hệ thống y tế tư nhân của TP. HCM chung sức chống dịch COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP. HCM (Ảnh - Thái Bình)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế hiểu rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch này, ai cũng có trách nhiệm, nhưng đối với ngành y tế thì trách nhiệm lớn lao hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Vì vậy, Bộ trưởng thiết tha đề nghị các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khoẻ người mắc COVID-19 để Thành phố vượt qua giai đoạn rất khó khăn này.

Hiện, các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đã chủ động lên phương án tách đôi để đảm bảo vừa chăm sức khoẻ nhân dân vừa sẵn sàng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. “Tôi rất mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TP. HCM số giường dành cho chăm sóc sức khoẻ thông thường và số giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang có những khó khăn, tuy nhiên sự chung tay, góp sức của các vị sẽ giúp cho nhiều người bệnh COVID-19 được điều trị hồi sức. Trên cơ sở số giường đăng ký của khu vực y tế tư nhân, Thành phố sẽ có được mạng lưới tổng thể số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 và sẽ điều phối bệnh nhân” - ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố chủ động đăng ký số lượng nhân sự có thể đảm đương công việc điều trị hồi sức và vận hành máy thở. Trên cơ sở đó, Sở Y tế sẽ điều động nhân lực đến những cơ sở điều trị hồi sức đang cần.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin quan điểm của Bộ Y tế là luôn ưu tiên phân bổ vaccine cho TP. HCM. Thành phố cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm, và nếu có thêm sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì tiến độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn trong tháng 8.

Hiện, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện lớn tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế vào thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực tại TP. HCM và đang nỗ lực từng giờ, từng phút, làm đêm, làm ngày để đưa các Trung tâm này vào hoạt động. Tuy nhiên có những khó khăn nhất định ban đầu về labo xét nghiệm; mua sắm vật tư tiêu hao, giường bệnh, chăn ga với số lượng nhiều trong cùng một thời điểm rất ngắn.

“Do đó, rất mong các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hãy chung sức chung lòng đồng hành cùng Bộ Y tế và thành phố để chia sẻ, cho mượn những trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hậu cần này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.