Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Phát triển Mobile Money sẽ tạo nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực số

VietTimes -- Sáng ngày 23/5/2019 phát biểu tại Hội thảo:“Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Phát triển Mobile Money sẽ tạo ra nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực số
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Theo số liệu báo cáo tại Hội thảo: hiện đã có 92 quốc gia trên thế giới đang triển khai dịch vụ tiền di động với gần 700 triệu tài khoản được đăng ký, lượng giao dịch trung bình một tỷ USD mỗi ngày.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ đô la, tăng trưởng 20%, riêng Châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money lên tới trên 50%. Năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money. Như vậy, Việt Nam không phải các nước thuộc nhóm đầu chấp nhận một nền tảng mới do công nghệ tạo ra. Tuy nhiên, đi sau thì thuận lợi là có thể học hỏi từ những kinh nghiệm đi trước về cách thức triển khai. Với hiệu quả đã nhìn thấy rõ, khung pháp lý cũng đã hình thành, đây là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam triển khai dịch vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, triển khai và phát triển dịch vụ Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp. Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam.

Bộ trưởng cũng nhận định: Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời, khẳng định việc nhà mạng viễn thông có thể trở thành nền tảng phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Việc triển khai Mobile Money sẽ là động lực cho các nhà mạng trong việc tự chuyển mình để trở thành nền tảng của dữ liệu, của Computing, của nội dung số, của xác thực, của dịch vụ IT, của IoT. Bộ trưởng lấy ví dụ như tại Kenya  sau 3 năm triển khai Mobile Money, tỷ lệ người dân sử dụng ngân hàng tại quốc gia này đã tăng lên 19%.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu lên nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý cần phải được giải quyết, những thách thức, rủi ro đi kèm, nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều. Bộ trưởng kỳ vọng: Với sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm, các tổ chức quốc tế chuyên về Mobile Money cùng một số doanh nghiệp đã làm Mobile Money thành công. Hội nghị sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, thúc đẩy hành động, và chúng ta sẽ nhìn thấy sự ra đời của Mobile Money tại Việt Nam trong năm 2019 này.