Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Các nhà mạng xuyên biên giới khi đến làm ăn tại Việt Nam buộc phải tuân thủ pháp luật

VietTimes -- Phát biểu tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước tháng 4/2019 sáng 6/5/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các nhà mạng xuyên biên giới khi đến làm ăn tại Việt Nam buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban.

Theo báo cáo tại Hội nghị giao ban  quản lý nhà nước tháng 4/2019, lĩnh vực viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông đã chấp hành khá tốt quy định hiện hành đối với công tác quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông, quản lý giá cước khuyến mại và cấp phép. Theo yêu cầu của Bộ TT&TT tỉ lệ chuyển mạng giữ nguyên số thành công đối với mỗi mạng phải đạt ít nhất 70% thì (tính tới ngày 30/4/2019, có 2 mạng đạt chỉ tiêu Viettel là 87.7%, VNPT là 71.6% và có 2 mạng không đạt chỉ tiêu là Mobifone đạt 61.8%, Vietnamobile đạt 51.8%).

Lĩnh vực An toàn, an ninh mạng: Bộ đã phối hợp với Bộ Công an, Hiệp hội Internet Việt Nam và Công ty Cổ phần tập đoàn IEC tổ chức thành công Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019). Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2019, Bộ TT&TT đã công bố Xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018.

Bộ TT&TT đã tiếp tục đấu tranh với Facebook và Google đề nghị Facebook hạ các tài khoản giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương... Bộ cũng đã gửi Ngân hàng nhà nước văn bản về quản lý các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua kiểm soát thanh toán. Chuẩn bị nội dung làm việc với Hội Truyền thông số nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý, hỗ trợ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Xây dựng KPI phát triển ngành... 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao phương pháp làm việc theo “nhóm nhỏ làm việc lớn” trong thời gian vừa qua, đồng thời Bộ trưởng mong muốn các đơn vị thuộc Bộ nên triển khai theo hướng này nhằm phát huy giá trị và tận dụng được nhiều nguồn lực và người đứng đầu cần có niềm tin vào việc này và phải tạo cơ chế thuận lợi, tạo động lực, phát huy niềm say mê, tính sáng tạo để họ phát triển. Mặt khác, khi triển khai nhiệm vụ được giao, các đơn vị cần xác định rõ đâu là vấn đề chính, đâu là điểm mấu chốt để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đề cập đến hoạt động của các nhà mạng hiện nay, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là một đất nước có chính quyền, do vậy các nhà mạng xuyên biên giới khi đến làm ăn tại Việt Nam buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Chúng ta không thể chấp nhận khi những nhà mạng xuyên biên giới vi phạm luật pháp Việt Nam mà các nhà mạng trong nước vẫn ký hợp đồng với họ.

Về công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng chỉ đạo: muốn làm tốt thì phải tham vấn các đối tượng bị quản lý (như hiệp hội, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp) để cùng thảo luận, trao đổi và đưa ra những cơ chế, chính sách để đi vào thực tiễn. Bộ trưởng dẫn chứng “vừa rồi Quy hoạch báo chí được phê duyệt là do chúng ta đã làm tốt việc tham vấn ở từng tờ báo, từng cơ quan chủ quản, hiệp hội để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội”. Đứng ở góc độ quản lý nhà nước các đơn vị thuộc Bộ phải nhìn ở nhiều góc độ, biết cân đối quyền lợi giữa người dân, doanh nghiệp và của đất nước để ban hành quyết định đúng.

Tại buổi giao ban, Bộ trưởng cũng yêu cầu, các cơ quan đơn vị ngoài việc xây dựng chính sách, tư vấn chính sách thì phải có lực lượng thực thi để chính sách khi ban hành sẽ đi vào cuộc sống. Đặc biệt, các văn bản khi Bộ TT&TT đã ký gửi các cấp có liên quan phải có người theo dõi, kiểm tra, đôn đốc để có được kết quả tốt nhất.