Bộ Tài chính: 'Nhập khẩu xăng dầu lợi hơn 2 tỷ USD nhờ giá giảm'

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đã có kịch bản trong trường hợp giá dầu thô xuống 30 USD mỗi thùng, trong khi thu ngân sách hiện đã bớt phụ thuộc vào nguồn này hơn nhiều so với 5-10 năm trước.
Bộ Tài chính: 'Nhập khẩu xăng dầu lợi hơn 2 tỷ USD nhờ giá giảm'

Trước việc giá dầu thô tiếp tục sụt giảm, xuống mức 36 USD mỗi thùng, trả lời trên VTV tối 13/12, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định đây là điều đã được dự liệu.

Năm 2016 Quốc hội dự toán thu ngân sách với giá dầu 60 USD mỗi thùng, nhưng nay chỉ còn 36USD thì tác động tới thu ngân sách ra sao?

- Giá dầu đúng là đã xuống ngưỡng 36 USD mỗi thùng, nhưng đây là giá cho các tháng trong tương lai chứ không ảnh hưởng đến thu ngân sách của năm 2015. Bởi thu ngân sách từ dầu năm qua chúng ta đã đạt và vượt, khi đem về khoảng 65.000-66.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính: 'Nhập khẩu xăng dầu lợi hơn 2 tỷ USD nhờ giá giảm' ảnh 1

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng ngân sách không còn quá lo việc thất thu trước các cú sốc giá dầu.

Vậy Bộ Tài chính tính toán thế nào nếu giá dầu tiếp tục đi xuống?

- Chúng tôi đã xây dựng các phương án rất cụ thể, không chỉ là những kịch bản cho giá dầu ở mức 60, 50, 45 USD mỗi thùng mà trường hợp 40, 35 thậm chí 30 USD một thùng cũng đã được tính toán.

Tuy nhiên phải nói rằng, thu ngân sách 2015 từ dầu thô ở mức 66.000 tỷ đồng thì chỉ còn chiếm 6% trong tổng thu. Con số này thấp hơn cả phần nợ đọng thuế - 76.000 tỷ đồng. Thu dầu thô đã không còn là nguồn có tỷ trọng quyết định như 5-10 năm trước.

Giá giảm như vậy sẽ tác động thế nào đến nhập khẩu xăng dầu thành phẩm?

- Dự kiến năm 2016, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 12,5–13 triệu tấn xăng dầu, và nếu mức giá dầu thô vẫn giữ nguyên 36 USD mỗi thùng như hiện nay thì chúng ta sẽ tiết kiệm được 2–2,1 tỷ USD.

Đó là chưa kể, giá xăng dầu giảm thì sẽ khiến giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất sẽ hạ. Tình hình kinh doanh, làm ăn của doanh nghiệp và người dân sẽ thuận lợi hơn. Khi đó, khoản thu thuế từ nội bộ nền kinh tế sẽ tăng lên, nên ngân sách càng hưởng lợi.

Theo Vnexpress