Dầu lao xuống ngưỡng 40 USD/thùng, xăng nhập khoảng 8.055 đồng/lít

Đóng cửa phiên cuối tuần trên thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 12 tiếp tục đà lao dốc xuống ngưỡng 40 USD/thùng, theo số liệu thời gian thực từ Bloomberg.
Tàu dầu chờ bên cảng Basrah, Iraq - Ảnh Bloomberg
Tàu dầu chờ bên cảng Basrah, Iraq - Ảnh Bloomberg

Cụ thể, giá dầu giảm tiếp 1,01 USD/thùng, tương đương 2,42%, xuống chỉ còn 40,74 USD/thùng. Giá dầu đã giảm 7 trong 8 phiên liên tiếp gần nhất và tính chung cả tuần vừa qua, dầu giảm tới 8%, tức mỗi ngày mất hơn 1%.

Giá dầu tuần qua giảm chủ yếu do thông tin lượng dầu dự trữ của Mỹ đang tăng đáng kể.

Trong khi đó, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cũng dự đoán đang có một con số kỷ lục khoảng 3 tỉ thùng dầu đang lưu kho trên toàn thế giới thời điểm này.

Mùa đông năm nay có phần ít giá lạnh hơn cũng khiến nhu cầu năng lượng sưởi ấm ở các nước Bắc bán cầu giảm, càng khiến cán cân cung cầu dầu thêm chênh lệch.

Giá dầu thô giảm trong thời gian này kéo theo xăng nhập khẩu từ Singapore cũng giảm theo đáng kể.

Theo số liệu nhập khẩu xăng dầu về VN, giá xăng nhập từ Singapore đang ở khoảng 57 USD/thùng, tương đương 8.055 đồng/lít nếu tính theo tỉ giá tính theo tỉ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank ngày 14-11 là 22.470 đồng ăn 1 USD.

Hàng chục triệu thùng dầu bơ vơ ngoài biển

Theo ước tính của IEA, vào lúc này hầu hết các kho chứa của các quốc gia nhập dầu đều ở mức cao, thậm chí tới ngưỡng không thể chứa thêm.

Reuters cho hay, tại cảng Thanh Đảo của Trung Quốc có 1 tàu siêu trọng chở dầu đã chờ ở đây 2 tháng mà chưa thể xuống dầu do kho tại đây vẫn đầy. Một tàu khác cũng cập bến từ tháng trước nay vẫn chưa dỡ hàng.

Ở chiều ngược lại, tại cảng xuất dầu đi của Iraq là Basrah, khoảng 20 tàu siêu trọng chất đầy dầu đã chờ hơn 10 ngày nay chưa thể xuất cảng. Đây không phải là chuyện riêng của Iraq mà còn của nhiều nước xuất dầu khác.

Vào lúc này, đang có hàng chục triệu thùng dầu vẫn lênh đênh ngoài biển chờ bến đỗ trong đất liền. Giới buôn dầu dự đoán những thùng dầu này còn phải ngóng chờ người mua trong vòng vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Do nhiều dầu phải thuê tàu chứa tạm ngoài biển, giá thuê một chiếc tàu dầu với sức chứa tầm 2 triệu thùng trong những ngày cao điểm này đã có lúc tăng lên mức 100.000 USD/ngày, mức giá thuê cao nhất kể từ năm 2008 tới nay. Mức phổ biến đang là 70.000 USD/ngày.

Theo Tuổi trẻ