Bộ Tài chính bác bỏ thông tin tăng phí trước bạ ôtô lên đến 50%

VietTimes -- Bộ không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ.
Hiện nay không hề có dự thảo thông tư nào về phí trước bạ
Hiện nay không hề có dự thảo thông tư nào về phí trước bạ

Đó là phản hồi chính thức của Bộ Tài chính liên quan đến những tin đồn về việc tăng phí trước bạ ô tô lên 50% như một số báo, trang tin trên mạng đưa ra trong thời gian gần đây.

Trước đó, một số báo, trang mạng đã đưa tin, “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quyết định”. Nếu theo cách tính này, một chiếc xe có giá bán 800 triệu sẽ phải nộp tới 400 triệu tiền phí trước bạ, nâng chi phí xe lên đến 1,2 tỷ. Ngay lập tức, thông tin này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, với phản hồi chính thức của Bộ Tài chính, việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay vẫn đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 quy định về Lệ phí trước bạ.

Hiện nay, Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên là thông tin không chính xác.

Theo nghị định 140 và thông tư 301/2016/TT-BTC, phí trước bạ đối với ôtô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống được quy định cụ thể tại mục 5, Điều 7, cụ thể: Ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Như vậy mức trần phí trước bạ hiện này là 15% và đang được áp dụng tại TP HCM. Các địa phương khác áp dụng mức 10% còn Hà Nội là 12%.