Bộ Ngoại giao thông tin việc bảo hộ công dân Việt Nam ở Campuchia

Bộ Ngoại giao ngày 5-7 đã thông tin về tình hình bảo hộ công dân trong thời gian vừa qua. 
Cảnh sát Campuchia. Ảnh minh họa: Doy News
Cảnh sát Campuchia. Ảnh minh họa: Doy News

Theo đó, ngày 26-6-2016, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE nhận được thông tin từ Ban Liên lạc Người Việt Nam tại UAE cho biết một nhóm tội phạm lừa đảo, giam giữ, đánh đập và ép một công dân Việt Nam bán dâm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán ngay lập tức đã tìm cách liên lạc, làm rõ thông tin, xác định địa điểm, đồng thời cử cán bộ trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại nhằm giải cứu công dân này.

Trên cơ sở thông tin của Đại sứ quán, cảnh sát Dubai đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có bốn người Việt được cho là trực tiếp liên quan đến vụ việc.

Tháng 4-2016, Đại sứ quán cũng đã trực tiếp giải cứu hai công dân Việt Nam bị lừa đảo và giam giữ.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE.

Bộ Ngoại giao cũng cho hay ngày 1-7- 2016, lực lượng chức năng của Campuchia đã tiến hành kiểm tra một số nhà cho thuê ở phường Niroth, quận Chbar Ampov, Phnom Penh và bắt giữ 84 người Việt Nam đưa về Trung tâm câu lưu người nước ngoài của Tổng cục Di trú Campuchia với lý do cư trú bất hợp pháp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và có các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân Việt Nam.

Ngay chiều cùng ngày, phía Campuchia đã thả 74 người và đến chiều 3-7-2016 thả hết những người còn lại. Phía Campuchia cũng cho biết hiện đang tạm giữ giấy tờ của một số trường hợp để thẩm tra xác minh và sẽ trả lại nếu giấy tờ này hợp pháp.

Đại sứ quán cũng đã yêu cầu phía Campuchia khẩn trương có biện pháp đối chiếu, xác định số giấy tờ tạm giữ và sớm trả lại để bà con sử dụng.

Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc đồng thời có hình thức lưu ý, nhắc nhở bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật sở tại.

Theo PLO