Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt máy bay không người lái MQ-9B cho Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã phê duyệt thương vụ bán máy bay không người lái MQ-9B cho Australia với mức giá 1,6 tỉ USD.
Mẫu MQ-9B SkyGuardiancủa Mỹ tại Gray Butte, California (Ảnh: Defense News)
Mẫu MQ-9B SkyGuardiancủa Mỹ tại Gray Butte, California (Ảnh: Defense News)

Thương vụ này bao gồm 12 máy bay MQ-9B được sản xuất bởi hãng General Atomics Aeronautical Systems, trụ sở tại California – nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ chuyên sản xuất các hệ thống máy bay không người lái. Thỏa thuận còn bao gồm động cơ Honeywell, trạm điều khiển mặt đất, thiết bị mô phỏng huấn luyện, cùng nhiều thiết bị đầu cuối vệ tinh và thiết bị liên lạc cần thiết để phi công MQ-9 và người vận hành cảm biến có thể điều khiển máy bay từ xa.

Bên cạnh đó còn có một gói các bộ cảm biến và vũ khí, chủ yếu do hãng Raytheon Technologies, Lockheed Martin và Leonardo sản xuất, bao gồm các cảm biến điện quang / hồng ngoại của Hệ thống Nhắm mục tiêu Đa Quang phổ của Raytheon; Radar khẩu độ tổng hợp Lynx AN / APY-8; Hệ thống giám sát điện tử SAGE 750 của Leonardo; Hệ thống thông tin liên lạc Rio; và 6 bộ phụ kiện Bom tấn công trực tiếp.

Mức giá 1,6 tỉ USD được công bố hôm 23/4 là giá khởi điểm cho các cuộc đàm phán về một hợp đồng mua bán cuối cùng. Một khi Bộ Ngoại giao chấp thuận thương vụ, Quốc hội Mỹ sẽ cân nhắc đến việc đưa ra bán giả định. Nếu các nhà lập pháp không phản đối, khách hàng nước ngoài có thể đạt được thỏa thuận hợp đồng cuối cùng thông qua việc đàm phán với nhà thầu về giá cả và số lượng sản phẩm.

Theo chuyên trang Australia Defense Business Review, vào tháng 11/2019, Australia đã thông báo lựa chọn hệ thống máy bay không người lái MQ-9B SkyGuardian (UAS) của General Atomics Aeronautical Systems Inc (GA-ASI), cùng với mẫu MQ-9 Reaper đã lựa chọn vào năm 2018, để phục vụ cho chương trình máy bay không người lái có vũ trang, thời lượng hoạt động lâu ở độ cao trung bình của Không quân Hoàng gia.