Bộ GTVT: Xây cao ốc tại Ga Hà Nội phải thận trọng với quy hoạch

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 và quy hoạch chuyên ngành đường sắt.
Quy hoạch khu vực Ga Hà Nộ phải thận trọng - Ảnh: Q.V
Quy hoạch khu vực Ga Hà Nộ phải thận trọng - Ảnh: Q.V

Trả lời ý kiến về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP. Hà Nội phải thận trọng trong việc quy hoạch khu vực Ga Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, theo quan điểm của Bộ Giao thông vận tải, việc UBND TP. Hà Nội quy hoạch các phân khu chức năng trong đô thị đó 9là cần thiết.

Ông Đông cho rằng, Quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt năm 2011, nhìn chung các quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết phải phù hợp với quy hoạch chung và phù hợp với quy hoạch chuyên ngành.

Bộ Giao thông vận tải đang nghiên cứu và sẽ có ý kiến với TP. Hà Nội về quy hoạch của Hà Nội, tuy nhiên đánh giá chung thì Hà Nội cũng như TP. HCM hạ tầng giao thông đều quá tải, việc kiểm soát phát triển không gian đô thị hết sức quan trọng. Trong giao thông, Bộ sẽ phải nghiên cứu xem xét về mật độ, chỉ tiêu đất dành cho giao thông, mật độ đường/km2,... để góp ý kiến với Hà Nội.

Thứ trưởng Đông cho biết, theo quy định chung đất dành cho giao thông các đô thị như Hà Nội, TP. HCM Bộ Giao thông vận tải khuyến nghị trên 20%, theo quy định là 16% nhưng hiện tại của Hà Nội, và TP. HCM chỉ chiếm 7-8%.

Ông Đông giải thích thêm, khu vực quy hoạch Hà Nội đưa ra không chỉ có riêng Ga Hà Nội (17ha) mà tổng diện tích khoảng 98ha phụ cận. Ga Hà Nội theo Quy hoạch chuyên ngành là Ga trung tâm liên vận, liên vận quốc tế và là đầu mối giao thông kết nối cả giao thông quốc gia và giao thông đô thị, các tuyến đường sắt nội đô đi cắt qua khu vực này. Do đó, Thứ trưởng Đông cho rằng, “Phải có xem xét về tổ chức giao thông của khu vực này gồm cả giao thông nội trong quy hoạch đó với quy hoạch giao thông quốc gia. Chúng tôi sẽ có ý kiến trong thời gian tới”.

Trước đó, TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận.

Khu vực ga Hà Nội được quy hoạch có tổng diện tích 98,1ha. Tổng dân số của khu vực này khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Trong quy hoạch, TP. Hà Nội đề xuất xây dựng lại với chức năng là Ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng.

Theo TP. Hà Nội, việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng gồm khu văn hoá thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng, khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng, khu ga đường sắt cao 40-70 tầng.

Đồ án cũng nêu đề xuất với 3 phương án thiết kế chiều cao các công trình cao từ 100-200 m xây dựng xung quanh khu vực hồ Linh Quang.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư xây dựng khu vực trên khoảng 23.800 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nội đảm nhận khoảng 700 tỷ đồng để đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật.