‘Bỏ đói tế bào ung thư’ là quan niệm sai lầm

VietTimes -- GS.TS. Mai Trọng Khoa –nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – khẳng định, người mắc bệnh ung thư tin tưởng quan điểm "bỏ đói tế bào ung thư" sẽ bị suy kiệt, thậm chí tử vong trước khi tế bào ung thư bị tiêu diệt.

GS. TS Mai Trọng Khoa kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân ung thư được điều trị bằng cấy hạt phóng xạ (Ảnh: Thanh Hằng)
GS. TS Mai Trọng Khoa kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân ung thư được điều trị bằng cấy hạt phóng xạ (Ảnh: Thanh Hằng)

“Thực dưỡng không thể và không phải là phương pháp chữa bệnh ung thư” – thông điệp này đã được rất nhiều chuyên gia y tế và báo chí truyền tải đi khắp mọi nơi. Song, mặc cho những lời cảnh báo được lan truyền hàng ngày trên báo chí, mạng xã hội, vẫn có người bệnh ung thư tin tưởng phương pháp thực dưỡng.

Trong suốt nhiều năm làm việc về lĩnh vực ung thư, mỗi lần chứng kiến cảnh người bệnh ung thư bỏ mặc mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tập luyện 1 pháp môn nào đó,  GS.TS. Mai Trọng Khoa không khỏi xót xa. Bởi vì, chỉ sau một thời gian ngắn, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, phải quay trở lại cầu cứu các bác sĩ.

Đã có nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, cơ hội điều trị cao, thì chỉ sau một chu kỳ thực dưỡng, bệnh của họ trầm trọng hơn, mắc ung thư giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối, không đủ sức khỏe để điều trị ung thư.

Các bác sĩ phải truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân trước rồi mới điều trị ung thư. Cũng có rất nhiều bệnh nhân không may mắn như vậy, họ bị suy kiệt cơ thể quá nặng rồi thiệt mạng, trước khi chết vì ung thư.

GS.TS. Mai Trọng Khoa cho biết, ông chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng. Đồng thời, ông khẳng định: “Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng”.

GS.TS. Mai Trọng Khoa - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân
GS.TS. Mai Trọng Khoa - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân

Theo GS.TS. Mai Trọng Khoa, mọi người phải hiểu rõ: Cơ thể có khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh, mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế,  tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, tế bào ung thư sẽ không thể nào bị bỏ đói. Khi thiếu dinh dưỡng, tế bào ung thư sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh, làm cho họ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị….

Ngay cả phương pháp điều trị miễn dịch tiên tiến, giúp các các tế bào miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu diệt khối u, cũng cần tới một cơ thể khỏe mạnh.

Bởi vì, chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch mới hoạt động tốt.

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và điều trị ung thư nói riêng; bên cạnh việc sử dụng thuốc, các phương pháp  điều trị đặc hiệu.

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất… Do đó, người bệnh cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư.

“Người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn vàng” - GS.TS. Mai Trọng Khoa khuyến cáo.