Bộ Công Thương kiến nghị chưa dừng xuất khẩu gạo

VietTimes -- Trong công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chưa thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Văn bản được ký bởi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu lý do cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ Công thương nhận thấy cần có thêm thời gian để đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, rà soát lại lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Cũng trong ngày 24/3, Tổng cục Hải quan đã có công điện hỏa tốc gửi Cục hải quan các địa phương và một số đơn liên quan yêu cầu tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với những lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3/2020.

Đối với các lô hàng xuất khẩu đăng ký tờ khai hải quan trước đó, tiếp tục tiến hành giải quyết thủ tục thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng giao Cục quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc các phân nhóm HS: 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Trước đó, ngày 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Thông báo kết luận cuộc họp sau đó nêu rõ trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở nhiều nơi, cùng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nguồn cung lương thực có nguy cơ bị suy giảm, nhiều nước tăng dự trữ lương thực.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu gạo của nước ta thời gian qua tăng cả số lượng và giá cả, giá lúa gạo trong nước liên tục tăng cao. Do đó, việc đảm bảo an ninh lương thực là nhiệm vụ hết sức quan trọng của đất nước./.